Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng: Công nghiệp và du lịch phải tránh dẫm vào chân nhau

Bàn về giải pháp để miền Trung cất cánh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cần tránh mâu thuẫn trong lựa chọn ưu tiên chiến lược phát triển kinh tế giữa công nghiệp và du lịch.

Sáng 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng hai Phó thủ tướng Trương Hòa BìnhVũ Đức Đam chủ trì Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung.

Ví miền Trung như chiếc “đòn gánh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nếu hai đầu quá nặng mà đòn gánh yếu thì sẽ gãy, ảnh hưởng đến phát triển chung của cả nước.

Thu tuong: Cong nghiep va du lich phai tranh dam vao chan nhau hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của miền Trung không chỉ là kinh tế mà còn ở vị trí an ninh, quốc phòng. Với ý nghĩa này, người đứng đầu Chính phủ mong muốn các bộ, ngành, địa phương thẳng thắn chỉ ra những “nút thắt” để tìm giải pháp tốt phát triển kinh tế. 

Để miền Trung cất cánh, Thủ tướng lưu ý cần tránh mâu thuẫn trong lựa chọn ưu tiên chiến lược phát triển giữa công nghiệp và du lịch. Làm sao để “hai chân không dẫm vào nhau”, có được bước đi nhanh mà không vấp ngã.

Thủ tướng dẫn chứng năm 2018, trong khi GDP của 28 tỉnh giáp biển đóng góp 73,8% GDP cả nước, thì 14 tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung chỉ đóng góp được gần 20% tổng GDP. Tiềm năng du lịch miền Trung rất lớn nhưng doanh thu từ lĩnh vực này chưa được 20% cả nước.

Thu tuong: Cong nghiep va du lich phai tranh dam vao chan nhau hinh anh 2
Cảng nước sâu Dung Quất (Quảng Ngãi), nơi hội tụ nhiều dự án công nghiệp nặng ở miền Trung. Ảnh: Minh Hoàng.

Thủ tướng đặt ra một số câu hỏi: Động lực nào thúc đẩy toàn vùng phát triển trên cả 3 khía cạnh là thể chế chính sách, các ngành kinh tế, tài nguyên tự nhiên và con người? Giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy những ngành động lực phát triển cả về năng suất và chất lượng?

Thủ tướng nêu rõ miền Trung cần xác định những chương trình mục tiêu ở quy mô vùng như du lịch, nhân lực, thị trường lao động, bảo vệ môi trường... thì mới phát triển bền vững.

Thu tuong: Cong nghiep va du lich phai tranh dam vao chan nhau hinh anh 3
Phố biển Quy Nhơn, một trong những thành phố du lịch nổi tiếng ở miền Trung. Ảnh: Minh Hoàng.

Cũng tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề xuất ba nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách, liên kết các ngành, lĩnh vực và nguồn nhân lực để thúc đẩy phát triển kinh tế miền Trung.

Theo đó, trước mắt tập trung xây dựng các quy hoạch quốc gia và vùng, lấy biển và vùng ven biển làm trung tâm; xây dựng các đô thị ven biển hiện đại; hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối Bắc - Nam và hệ thống đường ngang Đông - Tây liên thông các cảng biển và các tỉnh ven biển với Tây Nguyên. Ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ mới, áp dụng cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực, các chuyên gia, nhà khoa học...

Ông Dũng cho rằng cần phải huy động đa dạng các nguồn lực, kết hợp giữa nguồn vốn Trung ương và địa phương, tranh thủ nguồn vốn ODA, vốn tư nhân và các nguồn vốn khác triển khai các dự án trọng điểm, có tính chất đột phá, tạo ra liên kết vùng.

Đề xuất 3 giải pháp đưa miền Trung trở thành một đầu tàu kinh tế

Bộ KH&ĐT đã đề xuất 3 nhóm giải pháp lớn để tiếp tục phát triển vùng miền Trung đi đúng hướng, thực sự trở thành một vùng động lực, một đầu tàu kinh tế của đất nước.Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Vo quyet khai tu du chong dang khoe manh hinh anh

Vợ quyết khai tử dù chồng đang khỏe mạnh

0 17 3

Dù ông Y Đuel Niê (Đắk Lắk) đang sống khoẻ mạnh và là lao động chính của gia đình nhưng chính quyền xã vẫn làm giấy chứng tử cho ông theo yêu cầu của người vợ.