Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng đề nghị TP.HCM chống sự trì trệ

Thủ tướng cho rằng TP.HCM đi đầu phát triển khoa học, công nghệ, xây dựng TP thông minh nhưng đang bị tụt lại so với các đô thị lớn trong khu vực về kinh tế, năng lực cạnh tranh...

Ngày 12/1, tại buổi làm việc với TP.HCM, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đóng góp nhiều ý kiến, nhất là đối với 35 kiến nghị mà thành phố đưa ra.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng “đây là cuộc làm việc tốt, có ích”, qua đó các cơ quan Trung ương hiểu hơn về tình hình TP.HCM, nêu cao trách nhiệm đối với Thành phố và TP.HCM cũng nhận rõ hơn những vấn đề đặt ra để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình. Thủ tướng đề nghị TP.HCM nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến.

Thủ tướng cho rằng tăng trưởng kinh tế của TP.HCM duy trì ở mức cao, cả về lượng và chất, chiếm 24% GDP của cả nước. Thành phố đóng góp trên 1/3 giá trị dịch vụ; thu ngân sách đứng đầu cả nước, đóng góp lớn cho Trung ương, ở mức 29% tổng thu ngân sách cả nước. Thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau Hà Nội và điều quan trọng, “các đồng chí ngày càng chú trọng chất lượng thu hút đầu tư”.

Thu tuong de nghi TP.HCM chong su tri tre hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

TP.HCM luôn đi đầu phát triển khoa học, công nghệ, xây dựng thành phố thông minh; luôn quan tâm phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp. Thủ tướng tin tưởng TP.HCM luôn luôn là địa phương đổi mới sáng tạo quyết liệt, vượt lên khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề.

Tuy nhiên, “tồn tại lớn mà các đồng chí nói hôm nay là TP.HCM đang bị tụt lại so với các đô thị lớn trong khu vực về kinh tế, năng lực cạnh tranh và chất lượng sống”, Thủ tướng nói và đề nghị TP.HCM phải so sánh với Thượng Hải, Hong Kong, Singapore… để định hướng phát triển, chứ không phải chỉ so sánh với các thành phố trong nước.

TP.HCM đang gặp phải nhiều bất cập trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị. Cơ sở hạ tầng đang ngày một quá tải và xuống cấp trong khi sức hút của người dân đến với thành phố quá lớn. Sân bay, nhiều tuyến đường quá tải và tắc nghẽn, tình trạng ngập nước và ô nhiễm môi trường ngày càng là vấn đề đáng quan tâm. Báo cáo với nhan đề “Các thành phố toàn cầu” năm 2016 chỉ ra TP.HCM đứng thứ 76, thấp nhất trong số thành phố cạnh tranh trong khu vực và dự báo sẽ giảm từ mức 76 hiện nay xuống 97 trong tương lai nếu chúng ta không phấn đấu.

Theo Thủ tướng, nhận định này rất đáng để chúng ta suy ngẫm và có hành động quyết liệt. Nhiều dự án hạ tầng trọng điểm, dự án đầu tư lớn bị chậm tiến độ, việc này gây cản trở phát triển, vừa giảm niềm tin của doanh nghiệp. Theo đó, đối với các dự án bị chậm "chúng ta phải rà lại' để có giải pháp "quyết liệt hơn", làm rõ "nguyên nhân vì sao để tập trung xử lý dứt điểm”. Bên cạnh đó, một loạt dự án dở dang nằm ở nhiều nơi. Nhiều dự án, chương trình lớn trong Nghị quyết của Thành ủy, HĐND Thành phố mới nằm trên chủ trương, cần có giải pháp triển khai quyết liệt.

Thu tuong de nghi TP.HCM chong su tri tre hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng của thành phố cũng là vấn đề đáng quan tâm khi trước đây cả nước tăng trưởng GDP 1% thì TP.HCM tăng trưởng 1,6%, còn hiện nay, Việt Nam tăng trưởng 1% GDP thì TP.HCM chỉ tăng hơn 1% một chút. Việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của TP.HCM cũng chưa hoàn thành mục tiêu đề ra. Tình hình tội phạm trên địa bàn còn diễn biến phức tạp.

Thành phố cần đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, cả kinh tế xã hội, đổi mới sáng tạo. Cần coi công nghệ và đổi mới sáng tạo là "lối ra" của thành phố. Muốn vậy, phải làm tốt quy hoạch chung của thành phố và cả quy hoạch vùng. Tăng cường, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước bằng công nghệ, bằng trình độ thực thi. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn để Thành phố chủ động thực hiện các nhiệm vụ.

Nêu định hướng thời gian tới cho TP.HCM, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM”. Thành phố cần có kế hoạch chương trình hành động cụ thể để triển khai Nghị quyết 01, Nghị quyết 54, đẩy mạnh cải cách hành chính. Cần chống lại sự chậm trễ, trì trệ trong đội ngũ cán bộ.

“Tại hội nghị này, một lần nữa chúng ta xác định tầm nhìn của sự phát triển TP.HCM, nơi hội tụ văn hóa và nhân tài, những giá trị có tính truyền thống và đặc trưng nhằm xây dựng một đô thị phát triển và giàu tính nhân văn”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh: TP.HCM phải đi đầu trong xây dựng thành phố thông minh.

Đồng thời, phải đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư và các dịch vụ công khi số lượng đơn vị sự nghiệp công ở TP.HCM rất lớn. Trong năm 2019 tập trung xử lý những vụ việc tồn đọng, kéo dài, từ đó, nâng cao trách nhiệm, niềm tin, tạo điều kiện cho phát triển.

TP.HCM nên bàn chuyên đề để có giải pháp căn cơ giải quyết cụ thể các điểm nghẽn hiện nay như: Quy hoạch, giao thông, nhà ở xã hội và tái định cư. Có giải pháp quyết liệt, đồng bộ để chống úng ngập. Đối với các khu đô thị mới, cần chú trọng khâu quy hoạch, giao thông, môi trường, hệ sinh thái, ứng dụng khoa học công nghệ. Chỉ đạo quyết liệt thúc đẩy các dự án dở dang, đưa vào sử dụng các dự án như dự án metro, dự án chống ngập.

Đặc biệt, thành phố cần tập trung xử lý các vấn đề bức xúc của người dân, nhất là khu vực Thủ Thiêm. Lấy đồng thuận và tập trung phát triển thành phố là quan trọng nhất. Giải quyết bức xúc giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền trên tinh thần đối thoại, công khai, để tìm lối đi tốt nhất. Đưa thành phố vào quỹ đạo phát triển mạnh mẽ, nhất là phát triển dịch vụ, công nghệ cao, trung tâm khởi nghiệp quốc gia, phát triển đô thị. Coi mở rộng không gian đô thị là một động lực phát triển; xây dựng đô thị vệ tinh theo hướng liên kết vùng.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã trả lời, cho ý kiến chỉ đạo đối với các kiến nghị của TP.HCM với tinh thần tạo điều kiện cho thành phố phát triển.

Thủ tướng ủng hộ dự án ‘tỷ đô’ để Bạc Liêu bứt phá

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự ủng hộ đối với tỉnh về dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu, giúp tỉnh thực hiện mục tiêu lớn nhất trong nhiệm kỳ.http://www.baodientuchinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Thu-tuong-de-nghi-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-chong-su-tri-tre/356824.vgp

Theo Chinhphu.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Chính phủ Thời sự

Be trai 8 tuoi mat tich o Sai Gon hinh anh

Bé trai 8 tuổi mất tích ở Sài Gòn

0 7

Gần 4 tháng qua, anh Trần Thanh Lộc lang thang khắp nơi tìm con trai mất tích từ sau Tết Nguyên đán nhưng không có manh mối.