Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng: Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ-Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu

Tối 7/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đối thoại về các vấn đề xã hội liên quan tới phụ nữ, phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế...

Đây là cuộc đối thoại nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 với chủ đề “Tự hào phụ nữ Việt Nam và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho các tập thể cá nhân. Cùng dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

100 phụ nữ điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực

 

Trong chương trình, Thủ tướng đã trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho tập thể nữ khoa học nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về khoa học và công nghệ nano, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS - TS Nguyễn Kim Phi Phụng, giảng viên bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia TP.HCM.

100 phụ nữ là điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực khoa học, giáo dục, y tế, kinh tế, nông nghiệp, công tác xã hội... cũng được vinh danh và tặng bằng khen của Hội LHPN Việt Nam.

Thu tuong: Doi vang me hien, khong phu nu-Anh hung, thi si hoi con dau hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho các tập thể, cá nhân.

 

Đặc biệt trong chương trình này, lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đối thoại, giao lưu với đại biểu phụ nữ về các vấn đề xã hội liên quan tới phụ nữ, phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế…

Mở đầu buổi giao lưu, bà Hà nêu rõ trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vươn lên, xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

100 phụ nữ tiêu biểu tham dự buổi giao lưu là những bông hoa tươi thắm đại diện cho hàng triệu phụ nữ cả nước. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam liệt kê nhiều tấm gương tiêu biểu trên cả nước để nói về công lao của những người phụ nữ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và mong chị em phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, với tinh thần thời đại mới, chúng ta tin tưởng rằng các điển hình phụ nữ tiên tiến sẽ luôn là những hạt nhân nòng cốt truyền lửa, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên.

Thu tuong: Doi vang me hien, khong phu nu-Anh hung, thi si hoi con dau hinh anh 2

Mỗi người phụ nữ dù làm công việc nhỏ nhất, vinh dự nhất, trong hoàn cảnh khó khăn nhất, hãy xây dựng cho mình một ước mơ, hoài bão, hun đúc một tinh thần vượt khó, mạnh mẽ và bền bỉ, sáng tạo và đam mê, đoàn kết, trí tuệ, nhân ái, trách nhiệm, tự tin hội nhập, sống và cống hiến hết mình cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Hỗ trợ hiệu quả để phụ nữ khởi nghiệp

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã trả lời những thắc mắc của cái đại biểu.

Người đầu tiên tham gia đối thoại là bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch một tập đoàn kinh tế đề nghị Thủ tướng và các cơ quan trong lĩnh vực xây dựng hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ trong lĩnh vực này (về quy trình cấp phép, thẩm định dự án...).

Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Mai Hoa hỏi, với tinh thần Chính phủ kiến tạo, hành động, Chính phủ có giải pháp nào về bình đẳng giới để phát triển bền vững.

Đối thoại với các đại biểu, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng, các cơ quan chức năng sẵn sàng phục vụ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Bà Nga có thể gặp bất cứ cơ quan nào để tham vấn.

Thu tuong: Doi vang me hien, khong phu nu-Anh hung, thi si hoi con dau hinh anh 3
Thủ tướng đối thoại với các đại biểu. 

Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, đồng thời cần hoàn thiện hệ thống pháp luật, bố trí các nguồn lực, lồng ghép các chương trình về bình đẳng giới;...

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình về hỗ trợ doanh nhân nữ làm chủ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang hoàn thiện dự thảo để trình Quốc hội thông qua Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian tới.

Thông tin về quá trình phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thời gian qua, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có chương trình để hỗ trợ hiệu quả cho các phụ nữ khởi nghiệp.

Tiếp đó, Thủ tướng trao đổi với các đại biểu về các vấn đề như tạo điều kiện để phụ nữ tham gia hiệu quả và phát huy vai trò trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, quản lý xã hội, thể thao thành tích cao. Ngăn chặn bạo lực gia đình, ly nông không ly hương..., phát huy vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội tốt đẹp, công bằng, văn minh trong thời gian tới.

Dẫn lời thơ “Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ/ Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu”, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chính sách để phụ nữ ngày càng phát huy, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đời sống kinh tế, xã hội.

Phó thủ tướng đối thoại với người dân Quảng Bình

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã có cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với bà con ngư dân xã Cảnh Dương, giáo xứ Xuân Hoà, bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra.


http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Thu-tuong-doi-thoai-voi-dai-bieu-phu-nu-Viet-Nam/300144.vgp

Theo Chinhphu.vn

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc cam on bau Duc, bau Hien hinh anh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn bầu Đức, bầu Hiển

0 361 18

Sau khi cảm ơn HLV Park Hang-seo, cầu thủ và gia đình của họ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn đến bầu Đức, bầu Hiển, những người có nhiều đóng góp cho bóng đá nước nhà.

Thu tuong hoi tham chan thuong cua Quang Hai hinh anh

Thủ tướng hỏi thăm chấn thương của Quang Hải

0 475 50

Tối 11/12, Thủ tướng bắt tay từng thành viên ban huấn luyện và cầu thủ 2 đội bóng đá nam, nữ Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ cũng hỏi thăm chấn thương của cầu thủ Quang Hải.