Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào tuần sau.

Thu tuong du Hoi nghi cap cao ASEAN lan thu 27 hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Getty

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 12/11, người phát ngôn Lê Hải Bình thông báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Malaysia từ ngày 21 đến 22/11.

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị lần này nhằm tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy ASEAN liên kết chặt chẽ hơn và hiệu quả hơn, đồng thời củng cố và tăng cường đoàn kết, thống nhất, cũng như vai trò quan trọng của ASEAN trong việc đảm bảo hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Dự kiến, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27, các lãnh đạo của ASEAN sẽ quyết định về phương hướng thúc đẩy liên kết khối lên tầm cao hơn trong thập kỷ tới cũng như việc củng cố, đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực, tăng cường năng lực của khối về ứng phó với những yêu cầu và thách thức đặt ra trong thời gian tới.

Các nhà lãnh đạo của ASEAN cũng sẽ có các cuộc trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cũng như các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, an ninh tại khu vực.

Dự kiến tại Hội nghị cấp cao, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ ra Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập Cộng đồng ASEAN và Tuyên bố Kuala Lumpur về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025.

Bên cạnh Hội nghị cấp cao của khối, lãnh đạo các nước ASEAN cũng sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Liên ​Hợp Quốc.

Hiện nay, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới với tổng GDP là 2.500 tỷ USD.

Lãnh đạo ASEAN kêu gọi kiềm chế căng thẳng ở Biển Đông

Lãnh đạo ASEAN kêu gọi các bên tại Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời tự kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới