M

​Thủ tướng Hàn Quốc từ chức vì cáo buộc nhận hối lộ

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap hôm 21/4 cho biết, Thủ tướng Hàn Quốc​ Lee Wan Koo sẽ từ chức sau nghi án nhận hối lộ từ cựu chủ tịch tập đoàn Keangnam.

Thủ tướng <a href=Hàn Quốc Lee Wan Koo cúi đầu trong lễ kỷ niệm một năm thảm họa chìm phà Sewol. Ảnh: Reuters" />
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan Koo cúi đầu trong lễ kỷ niệm một năm thảm họa chìm phà Sewol. Ảnh: Reuters

Trước đó, Thủ tướng Lee đã nhiều lần phớt lờ lời kêu gọi từ chức của đảng đối lập Liên minh chính trị mới vì dân chủ (NPAD).

Tuy nhiên, theo Yonhap, văn phòng Thủ tướng Lee cho biết ông này dự định sẽ từ chức. Nguồn tin cho hay Tổng thống Park Geun Hye dường như đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Lee.

“Ông Lee đã suy nghĩ rất kỹ về việc có nên tuyên bố từ chức trong lúc tổng thống đang công du nước ngoài, nhưng ông ấy đã quyết định​ rời bỏ nhiệm sở vào lúc này​”, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức trong văn phòng thủ tướng cho biết.

​Hôm 20/4, chủ tịch đảng NPAD Mon Jae In tuyên bố r​ằ​ng người dân không thể chờ đợi thêm ​nữa ​và cho biết đảng này sẽ làm mọi cách để truất phế ông Lee.

Bê bối chính trị trên xảy ra sau vụ tự sát của Chủ tịch Keangnam Sung Wan Jong. Ông Sung treo cổ tự sát ở một ngọn đồi gần nhà tại Seoul hôm 9/4. Trước khi chết, ông này bị tình nghi đưa hối lộ cho ông Lee và hai quan chức thân cận với Tổng thống Park.

Cảnh sát tìm thấy trong túi của ông này tờ giấy ghi tên tám quan chức, gồm tên Thủ tướng Lee và số tiền đưa hối lộ. Trong một cuộc thẩm vấn trước khi tự sát, ông Sung cũng từng khẳng định đã đút lót cho Thủ tướng Lee 30 triệu won (27.000 USD).

Nhiều quan chức cấp cao khác ​trong chính quyền Tổng thống Park đang đối mặt với nghi án nhận hối lộ.​

Hàn Quốc rúng động sau tiết lộ của cựu chủ tịch Keangnam

Cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết, bản viết tay mà họ tìm thấy khi phát hiện thi thể cựu chủ tịch Keangnam Enterprises là danh sách các chính trị gia và số tiền mà ông đưa hối lộ.

'Tôi chưa từng nhận một xu của cựu chủ tịch Keangnam'

Theo Yonhap, hôm 14/4, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan Koo tuyên bố sẽ từ chức nếu bị phát hiện đã nhận tiền của cựu chủ tịch Keangnam Enterprises Sung Wan Jong.

 • Hàn Quốc

  Hàn Quốc
  • Thủ đô: Seoul
  • Diện tích: 100.140 km2
  • Dân số: 51.446.201 (2017)
  • GDP: 2.029 nghìn tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: won
  • Mã điện thoại: +82
  • Ngôn ngữ: Tiếng Hàn

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150421/thu-tuong-han-quoc-tu-chuc-vi-cao-buoc-nhan-hoi-lo/736703.html

Theo Đông Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hàn QuốcThế giới