Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Hun Sen bất ngờ đi vận động tranh cử

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, trong lần xuất hiện hiếm hoi tại chiến dịch tranh cử, kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho đảng Nhân dân cầm quyền (CPP) để duy trì "hòa bình và phát triển".

Ngày 2/6, Thủ tướng Hun Sen xuất hiện tại buổi vận động tranh cử ở Đại lộ Hun Sen, con đường mang tên chính ông vừa khánh thành giữa năm 2016, trong sự chờ đợi của hàng chục nghìn người.

"Mọi người, xin hãy bỏ phiếu cho chúng tôi. Bỏ phiếu cho CPP để tiếp tục sự hòa bình và phát triển", Channel News Asia dẫn lời kêu gọi của thủ tướng Campuchia.

Thu tuong Hun Sen bat ngo di van dong tranh cu hinh anh 1
Thủ tướng Hun Sen trong lần hiếm hoi đích thân đi vận động tranh cử. Ảnh: Reuters.

Hai từ "hòa bình" và "phát triển" bao trùm bài phát biểu kéo dài hơn 1 giờ của thủ tướng. Đó là lời nhắc nhở của Hun Sen rằng nếu không có CPP và sự lãnh đạo của ông, người dân Campuchia đã không thể thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ hay có được sự an ninh và tiến bộ của ngày nay.

"Hòa bình và phát triển đã được lập lại tại mảnh đất nghèo khó này nhờ vào sự hy sinh to lớn của đảng chúng tôi. Đảng nào khác đã ở cạnh chúng tôi khi chúng tôi tạo dựng thành công này? Không ai cả", ông nói.

Thông điệp của Hun Sen rất rõ ràng: Campuchia có được ngày hôm nay là nhờ CPP và chỉ CPP. Vì vậy, để đất nước tiếp tục sự phát triển của ngày hôm nay, người dân hãy bỏ phiếu cho CPP.

Trong cuộc bầu cử ngày 4/6, 12 đảng chính trị tại Campuchia sẽ chạy đua để giành lấy 12.000 ghế ở các địa phương. Dù vậy, cạnh tranh thực tế diễn ra giữa hai đảng: đảng Nhân dân của Thủ tướng Hun Sen, đảng cầm quyền, và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) của lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thu tuong Hun Sen bat ngo di van dong tranh cu hinh anh 2
Người ủng hộ đảng CNRP trong một buổi vận động tranh cử. Ảnh: Reuters.

Đài ABC (Australia) nhận định việc Thủ tướng Hun Sen đích thân đi vận động tranh cử là cảnh tượng "gây sốc" vì ông thường yên tâm với ưu thế tuyệt đối của CPP trong các cuộc bầu cử trước.

Trong cuộc bầu cử năm 2012, đảng CPP thắng ở 97% khu vực bỏ phiếu. Thủ tướng Hun Sen đã nắm quyền tại đất nước này 32 năm.

Cuộc bầu cử ở Campuchia lần này sẽ chỉ chọn ra các quan chức ở địa phương nhưng sẽ là một phép thử cho cuộc bầu cử vào năm 2018 và cạnh tranh đang diễn ra rất gay gắt.

Bên phía CPP, thủ tướng đích thân xuất hiện và cảnh báo một cuộc nội chiến sẽ lại nổ ra nếu đảng cầm quyền thua cuộc. Trong khi đó, CNRP đã hứa sẽ cho mỗi khu vực bỏ phiếu 500.000 USD từ ngân sách quốc gia nếu họ thắng trong cuộc bầu cử năm 2018.

Campuchia điều tra âm mưu đảo chính chống Hun Sen

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết quân đội nước này đang tiến hành điều tra một kế hoạch bị nghi ngờ là nhằm lật đổ chính quyền của Thủ Tướng Hun Sen.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đột ngột nhập viện

Ngày 4/5, Thủ tướng Campuchia chia sẻ hình ảnh cho thấy ông đang điều trị tại một bệnh viện ở Singapore.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

'Toi an ui khi hai cha con chet trong vong tay nhau' hinh anh

'Tôi an ủi khi hai cha con chết trong vòng tay nhau'

0 5

Mẹ của người cha chết đuối cùng con gái 23 tháng tuổi nói bà đau lòng khi thấy bức ảnh hai cha con dạt vào bờ sông, nhưng phải tự an ủi vì họ “chết trong vòng tay của nhau”.