M

Thủ tướng Hungary cười mỉm khi bị nói mỉa

Chủ tịch Ủy ban châu Âu gọi đương kim Thủ tướng Hungary là "nhà độc tài" tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu hôm 22/5, nhưng ông vẫn cười mỉm để đáp lại.

va
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker, nói chuyện với Thủ tướng Viktor Orban của Hungary trong một hội nghị thượng đỉnh của EU tại Latvia hôm 22/5. Ảnh: Reuters

"Nhà độc tài đang tới", ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nói như vậy khi Viktor Orban bước tới gần vị trí của ông trong hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Riga của Latvia. Sau đó ông nhắc lại từ "nhà độc tài" ngay trước mặt Orban trước khi bắt tay và vỗ nhẹ vào má Thủ tướng Hungary. Orban cười mỉm để đáp lại, RT đưa tin.

Orban, một chính trị gia cánh hữu, nắm quyền từ năm 2010. Ông thực thi một số cải cách mà các nhà lãnh đạo phương Tây coi là trái với nhân quyền. Chủ trương mới nhất của ông là khôi phục án tử hình - hình thức trừng phạt mà Hungary cấm từ năm 1990.

Hồi cuối tháng 4, Juncker tuyên bố ông sẽ "đấu tranh tới cùng" để ngăn chặn việc Orban khôi phục án tử, bởi nó mâu thuẫn với các quy định của EU.

Nghị viện châu Âu triệu tập phiên họp về chủ trương khôi phục án tử hình vào ngày 19/5. Orban dự cuộc họp để bày tỏ quan điểm của ông. Thủ tướng Hungary khẳng định đất nước ông hoàn toàn có quyền áp dụng án tử.

"Người Hungary luôn tỏ ra thẳng thắn về những vấn đề khó khăn. Chúng tôi không muốn nói lòng vòng", ông tuyên bố.

Thủ tướng Hungary cũng tận dụng cuộc họp để phê phán kế hoạch giúp đỡ người di cư châu Phi của Juncker. Ông gọi đây là ý tưởng điên rồ.

Giá làm tóc của Phu nhân Thủ tướng Malaysia gây choáng

Bà Rosmah Mansor, phu nhân của đương kim Thủ tướng Najib Razak, trở thành đối tượng bị cư dân chỉ trích cay nghiệt vì những lời lẽ liên quan đến lối sống xa hoa.

Thủ tướng đầu tiên trong EU cưới người tình đồng giới

Đương kim Thủ tướng Luxembourg tổ chức hôn lễ với một người đàn ông hôm 15/5, trở thành nhà lãnh đạo chính phủ đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) kết hôn đồng giới.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới