M

Thủ tướng Hy Lạp từ chức, kêu gọi bầu cử sớm

Ông Alexis Tsipras tuyên bố từ chức và kêu gọi Hi Lạp tổ chức bầu cử sớm trong bối cảnh những phản ứng trong nội bộ đảng Syriza với ông ngày càng tăng.

Thu tuong Hy Lap tu chuc, keu goi bau cu som hinh anh 1
Thủ tướng Hy Lạp Tsipras vừa đệ đơn từ chức. Ảnh: Reuters

Theo AFP, ông Tsipras không nêu rõ ngày tiến hành bầu cử mới nhưng hy vọng chúng sẽ diễn ra vào 20/9 tới. Hãng thông tấn quốc gia ANA dẫn nguồn tin chính phủ cho biết.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, vị thủ tướng 41 tuổi cho biết, ông đã nỗ lực hết sức để có thể giành được gói cứu trợ tốt nhất có thể cho Hy Lạp. Nhưng nay, ông cần một sự trao quyền rõ ràng hơn từ người dân Hy Lạp sau khi gói cứu trợ đó đã buộc ông phải mất đi sự ủng hộ của đa số ghế trong quốc hội.

Trước khi gặp tổng thống Prokopis Pavlopoulous để chính thức nộp đơn từ chức, ông Tsipras nói: "Lúc này đây một loạt khó khăn đã được giải quyết xong, tôi muốn để mọi người dân đánh giá tất cả những gì chúng tôi đã làm được".

Động thái từ chức của thủ tướng Tsipras đẩy Hy Lạp vào tình thế phải hoạt động dưới sự điều hành của một chính phủ tạm thời cho tới khi tiến hành bầu cử lại.

Việc ông Tsipras tuyên bố từ chức diễn ra vào đúng ngày Hy Lạp nhận được 13 tỷ euro đầu tiên trong gói cứu trợ đã được thống nhất tháng trước với tổng giá trị khoảng 86 tỷ euro sẽ giải ngân trong 3 năm.

Khoản tiền đầu tiên đã đến vừa kịp lúc chính phủ Hy Lạp phải thanh toán số tiền vay 3,4 tỷ euro cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Tuy nhiên chính gói vay phải rất khó khăn mới đạt được này đã khiến nội bộ đảng Syriza của thủ tướng Tsipras chia rẽ sau khi lên nắm quyền vào tháng giêng năm nay với cương lĩnh tranh cử chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng.

Thứ 6 tuần trước (14/8), các nghị sỹ quốc hội Hy Lạp đã bỏ phiếu thông qua gói vay thứ 3 trong vòng 5 năm. Tuy nhiên có tới 43 trên 149 nghị sỹ thuộc đảng Syriza hoặc phản đối hoặc bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu này. Thực tế đã buộc ông Tsipras phải dựa vào các đảng đối lập để có được sự ủng hộ.

Rất nhiều nghị sỹ đảng Syriza cũng phản ứng dữ dội tại 2 cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến trước đó về gói cứu trợ.

Trước tình hình này, dư luận tin rằng ông Tsipras muốn kêu gọi bầu cử sớm để có thể cải tổ lại chính phủ của mình theo cách mạnh mẽ hơn. Ông Tsipras vẫn còn được nhiều cử tri Hy Lạp tín nhiệm.

85 tỷ euro không đủ cứu Hy Lạp

Ngày 15/7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo gói cứu trợ 85 tỷ euro (94 tỷ USD) mà các chủ nợ châu Âu cam kết là không đủ để giải cứu Hy Lạp ra khỏi cơn khủng hoảng tài chính.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150821/thu-tuong-hi-lap-tu-chuc-keu-goi-bau-cu-som/955794.html

Theo D. Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới