Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Italy: Đức và Pháp 'đang cười vào chúng tôi'

Báo Italy trích lời Thủ tướng Conte cho rằng Đức và Pháp đang lấy EU ra làm trò cười với hiệp ước ủng hộ Đức trở thành thành viên trường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

"Họ chỉ biết nghĩ đến lợi ích quốc gia của họ", báo Corriere della Sera trích lời Thủ tướng Giuseppe Conte phát biểu vào thứ 6, theo Reuters.

"Chắc chắn những đồng minh của chúng ta sẽ không thể tin rằng chúng ta sẽ ngồi im lặng trên bàn và chấp nhận quyết định được đưa ra bởi người khác", ông Conte tuyên bố.

Thu tuong Italy: Duc va Phap 'dang cuoi vao chung toi' hinh anh 1
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte phát biểu trước các phóng viên tại diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos vào ngày 23/1. Ảnh: Reuters.

Hôm 22/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emanuel Macron đã kí hiệp ước hữu nghị, trong đó nhấn mạnh ưu tiên của mối quan hệ ngoại giao hai nước là giúp Đức trở thành một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong sự kiện diễn ra tại thành phố Aachen, phía tây nước Đức, ông Macron và bà Merkel cam kết hai bên sẽ sát cánh cùng nhau nếu một trong hai nước bị tấn công, thiết lập một hội đồng quốc phòng và an ninh chung, đồng thời tìm cách dung hòa các quy định mua sắm thiết bị quân sự.

Bà Merkel cho biết mối quan hệ chặt chẽ hơn về quốc phòng giữa hai nước là tiền đề cho việc xây dựng "văn hóa quân sự chung" và "góp phần tạo ra lực lượng quân đội châu Âu". Cả Merkel và Macron đều ủng hộ ý tưởng thành lập quân đội chung cho châu Âu và hoạt động trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Các thế lực độc tài đang xuất hiện khắp nơi. Chúng ta hãy xây dựng lực lượng quân đội châu Âu thực sự để bảo vệ chính mình và đưa ra chính sách đối ngoại thực sự", Macron phát biểu sau lễ ký kết.

Mặc dù siết chặt mối quan hệ quốc phòng và an ninh, nhưng Hiệp ước Aachen không cho thấy những hợp tác giữa Đức và Pháp để cải cách nền kinh tế khu vực Eurozone, vốn bị ảnh hưởng bởi tình trạng trì trệ của các quốc gia phía nam trong đó có Italy.

Ngoại trưởng Đức cảnh báo Anh dừng 'đùa giỡn' với Brexit

Ngoại trưởng Đức cảnh báo các bên không còn nhiều thời gian để tìm kiếm giải pháp cho "cuộc ly hôn" giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) và hãy ngưng "đùa giỡn".

Thủ tướng Anh đưa ra kế hoạch B cho Brexit, giống hệt phương án A

Chưa đầy một tuần sau khi kế hoạch Brexit đầu tiên bị quốc hội "vùi dập", bà May đưa ra bản điều chỉnh, nhưng bị nhiều người chỉ trích và cho rằng không có gì khác so với bản cũ.

Quốc Thăng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới

Sau ma tuy, Tong thong Duterte tuyen chien voi karaoke hinh anh

Sau ma túy, Tổng thống Duterte tuyên chiến với karaoke

0 241 10

Trong bài phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Philippines Duterte nhắc tới việc đóng cửa các quán bar vào lúc nửa đêm và cấm hoàn toàn việc hát karaoke ở nơi công cộng sau 21h.