Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng làm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng đặc khu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) do ông trực tiếp làm trưởng ban.

Theo Quyết định 56/QĐ-TTg, Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (BCĐ) được thành lập, trong đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đảm nhiệm vai trò trưởng ban chỉ đạo.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình làm Phó ban thường trực Ban chỉ đạo.  Hai Phó ban chỉ đạo khác là ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và ông Uông Chu Lưu, Phó chủ tịch Quốc hội.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng với Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân được giao nhiệm Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Ngoài ra, các ủy viên khác cũng được giao cho lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành, địa phương liên quan.

Theo quyết định, Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo, phối hợp giải quyết những công việc quan trọng, liên ngành thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng liên quan đến các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo và thành lập Tổ giúp việc gồm đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và một số cơ quan liên quan.

Phó thủ tướng: 'Tôi tin vào thành công của đặc khu ở Việt Nam' Trao đổi với Zing.vn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lạc quan về triển vọng thành công của các đặc khu ở Việt Nam. Theo ông, đặc khu quan trọng nhất là đột phá thể chế.

Trong các hoạt động, phân công trách nhiệm cụ thể đối với các thành viên của Ban chỉ đạo thực hiện theo Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo do Thủ tướng ban hành.

Kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo do ngân sách Nhà nước đảm bảo và được bố trí trong dự toán chi hoạt động hàng năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Hiện, Chính phủ có kế hoạch xây dựng ba đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại Vân Đồn, Quảng Ninh; đặc khu Bắc Vân Phong tại Khánh Hòa và một đặc khu kinh tế khác là Phú Quốc tại tỉnh Kiên Giang. Dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt cũng đã được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2017 vừa qua. Theo đó, dự Luật sẽ tiếp tục được Quốc hội xem xét tại kỳ họp tháng 5/2018 tới đây.

Thủ tướng: 'Tôi chưa công nhận năng suất lao động Việt Nam thua Lào'

Thủ tướng đặt hoài nghi về số liệu đưa ra gần đây cho rằng năng suất lao động của Việt Nam còn thấp hơn so các nước trong khu vực, thậm chí thấp hơn năng suất lao động Lào.

Phú Quốc trước ngày thành đặc khu kinh tế

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Phú Quốc (Kiên Giang) chính là vùng đất “địa linh” hội tụ những điều kiện cũng như có lợi thế hơn cả để trở thành đặc khu kinh tế.

Quảng Ninh kêu gọi 5 dự án tại Vân Đồn trị giá 15.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Quảng Ninh đang kêu gọi đầu tư 5 dự án vào Vân Đồn với số vốn lên 15.000 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đang quan tâm tìm hiểu đầu tư tại tỉnh này.

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ Kinh doanh

Gioi sieu giau ly hon co gi khac thuong? hinh anh

Giới siêu giàu ly hôn có gì khác thường?

Một điểm khác biệt rõ rệt trong ly hôn của giới siêu giàu đến từ bản chất của khối tài sản họ nắm giữ: các cổ phiếu doanh nghiệp. Và họ cũng có đủ chiêu để giấu tài sản.

Thu tuong dong y som nang cap san bay Chu Lai hinh anh

Thủ tướng đồng ý sớm nâng cấp sân bay Chu Lai

Thủ tướng giao Bộ GTVT khẩn trương thẩm định việc điều chỉnh quy hoạch và đầu tư xây dựng cảng hàng không Chu Lai theo đúng quy định, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.