Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng lập tổ tư vấn kinh tế với 15 thành viên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập tổ tư vấn kinh tế với 15 thành viên là nhiều chuyên gia có uy tín hiện nay.

Theo danh sách được công bố, TS. Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia làm tổ trưởng tổ tư vấn của thủ tướng. Ngoài ra, tổ tư vấn còn 14 thành viên khác.

Các thành viên bao gồm: PGS, TS. Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana (Mỹ); TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu, chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright; TS. Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch ủy ban chứng khoán Nhà nước; TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương; GS. TS. Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Đại học kinh tế quốc dân. GS. TS. Nguyễn Đức Khương, Phó giám đốc, Trưởng khoa tài chính, Học viện quản lý và quản trị kinh doanh (Pháp).

Thu tuong lap to tu van kinh te voi 15 thanh vien hinh anh 1
Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư  Bùi Quang Vinh là một trong 15 thành viên tư vấn kinh tế của thủ tướng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ngoài ra còn có: PGS. TS. Vũ Minh Khương, Đại học quốc gia Singapore; TS. Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế TP.HCM; TS. Trương Văn Phước, Quyền chủ tịch UB giám sát tài chính quốc gia; GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam; GS. TS. Trần Văn Thọ, Đại học Wasada (Nhật Bản); GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; và ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tổ tư vấn kinh tế có nhiệm vụ tư vấn cho thủ tướng về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn. Ngoài ra tổ còn tư vấn về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

15 thành viên của tổ tư vấn sẽ phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đề ra các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế.

Nhóm cũng có thể khuyến nghị với thủ tướng các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi. Ngoài ra, 15 thành viên có thể đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Các chuyên gia kinh tế của tổ tư vấn có thể khuyến nghị với thủ tướng các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những biến động thất thường của tình hình kinh tế trong và ngoài nước.

Họ cũng tham gia ý kiến các báo cáo, đề án lớn về kinh tế của Chính phủ trình Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tổ tư vấn cũng có thể chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, viện, trung tâm nghiên cứu, có quyền đề nghị các đơn vị trên cung cấp các văn bản, tài liệu, thông tin số liệu. Họ cũng được hợp tác với các chuyên gia tư vấn, cộng tác viên là các nhà khoa học, nhà kinh tế trong nước và quốc tế…

Các thành viên của tổ tư vấn kinh tế cũng sẽ được mời tham dự các hội nghị, cuộc họp, làm việc của Chính phủ có nội dung liên quan đến thực hiện chức năng, nhiệm vụ.


`

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Kinh doanh

01:18 Condotel cao tang chen chuc ven bien Nha Trang hinh anh

Condotel cao tầng chen chúc ven biển Nha Trang

0

Theo thống kê, giai đoạn 2016-2018 đã có hơn 17.000 căn hộ condotel được xây dựng và chào bán ở Nha Trang. Cảnh quan ven biển bị phá vỡ bởi các khối nhà cao hàng chục tầng.

'Gia vang dang qua dat de mua vao' hinh anh

'Giá vàng đang quá đắt để mua vào'

0 1

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư vàng quốc tế đều lạc quan rằng giá vàng tuần này sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng giá mạnh như những ngày cuối tuần qua.

Viet Nam co thanh cong xuong the gioi thay Trung Quoc? hinh anh

Việt Nam có thành công xưởng thế giới thay Trung Quốc?

0 3 2

Chiến tranh thương mại khiến doanh nghiệp quốc tế ráo riết tìm lựa chọn thay thế Trung Quốc. Theo Wall Street Journal, Việt Nam cần thời gian để thành công xưởng thế giới.