Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng lo ngại với 5.719 giấy phép con doanh nghiệp phải gánh

Tại phiên họp thường kỳ chính phủ ngày 3/8, Thủ tướng nhấn mạnh cần sớm giảm số lượng giấy phép con cho doanh nghiệp xuống so với con số 5.719 hiện nay.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, các thành viên Chính phủ đã dành thời gian thảo luận về các biện pháp giảm phí, chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

“Giấy phép kinh doanh rất nhiều, rất nhiều”

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết cần có cái nhìn tổng quan hơn về các loại chi phí trong lĩnh vực như giấy phép xây dựng, chi phí lao động, vốn, tiếp cận thị trường...

Bộ trưởng dẫn lại thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) rằng trong 243 ngành nghề kinh doanh, hiện có tổng số 5.719 điều kiện kinh doanh (thường được gọi là giấy phép con).

Nhiều nhất là Bộ Công Thương có 1.220 điều kiện kinh doanh cho 27 ngành nghề. Ít nhất là Bộ Xây dựng với 106 điều kiện kinh doanh cho 17 ngành nghề. Bộ trưởng kiến nghị cần giao thêm Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính rà soát lại các giấy phép con, chi phí chính thức và phi chính thức.

Thu tuong lo ngai voi 5.719 giay phep con doanh nghiep phai ganh hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu .

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, một lĩnh vực khiến doanh nghiệp còn phải gánh chi phí rất lớn là kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu. Hiện tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành lên tới 35% nhưng tỷ lệ sai phạm chỉ là 0,06%. Mục tiêu đặt ra là phải kéo giảm tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành xuống còn 15%.

Thủ tướng yêu cầu từ bộ có nhiều điều kiện nhất đến ít nhất đều phải rà soát  giảm số lượng giấy phép con, thủ tục cho doanh nghiệp. “Giấy phép kinh doanh rất nhiều, rất nhiều. Bộ trưởng thấy doanh nghiệp lên xếp hàng rất lâu thì phải xem lại cung cách làm việc của Bộ", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và nhấn mạnh.

Đề xuất giảm một loạt khoản phí cho doanh nghiệp

Về vấn đề rà soát chi phí cho doanh nghiệp, một số thành viên Chính phủ cho rằng báo cáo của Bộ Tài chính ngày 31/7 chưa nêu được bức tranh tổng thể về chi phí của doanh nghiệp. Các vị này đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo căn cơ hơn.

Kết luận nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá việc giảm lãi suất vừa qua và các kết quả mà Bộ Tài chính báo cáo là rất thiết thực với doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chi phí ở mức cao, nhất là vốn, bảo hiểm xã hội, quỹ công đoàn...

Hiện mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam cao nhất khu vực ASEAN, lên tới 32,5% mức lương tháng (doanh nghiệp đóng 22%, người lao động đóng 10,5%), chưa kể 3% phí công đoàn.

Trong khi đó, cùng khu vực, tại Malaysia, mức đóng bảo hiểm xã hội chiếm 13% lương tháng, Philippines là 10%, Indonesia 8%... Theo Thủ tướng, việc này cần nghiên cứu, trao đổi lại.

Thu tuong lo ngai voi 5.719 giay phep con doanh nghiep phai ganh hinh anh 2

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá chi phí vận tải, logistic còn cao. Các chi phí trong đăng ký kinh doanh, đăng ký thương hiệu, khai báo thuế, hải quan... có giảm nhưng giảm rất chậm. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh tới chi phí cấp giấy phép con với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính rà soát toàn bộ phí, lệ phí thủ tục hải quan, thuế. Đặc biệt là các biện pháp giảm tỷ lệ lô hàng xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành. Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại toàn bộ thủ tục liên quan đến giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, tiếp cận đất đai, tiếp cận thông tin, chí phí phát sinh để làm các thủ tục. Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán qua ngân hàng.

Đối với những chi phí không chính thức, Thủ tướng chỉ đạo cần nhiều biện pháp. Nhấn mạnh cần công khai, minh bạch, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính để người làm thủ tục. Cán bộ giải quyết thủ tục không gặp trực tiếp, tăng cường kiểm tra, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu và các cơ quan đơn vị được giao.

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ Kinh doanh

Bau Duc se rut lui hoan toan khoi bat dong san hinh anh

Bầu Đức sẽ rút lui hoàn toàn khỏi bất động sản

0 1

Với kế hoạch thoái số vốn còn lại tại dự án Hoàng Anh Myanmar, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức sẽ từ bỏ hoàn toàn bất động sản, lĩnh vực từng làm nên tên tuổi của Hoàng Anh Gia Lai.