Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Malaysia bị nghi mua sắm xa hoa bằng tiền mờ ám

Ngày 31/3, báo Wall Street Journal đưa tin điều tra cho thấy Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chi 15 triệu USD mua hàng xa xỉ từ các tài khoản thuộc quỹ đầu tư nhà nước.

Theo Wall Street Journal, điều tra của chính quyền Malaysia cho thấy hai ngày trước trận golf với Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/12/2014 tại Hawaii, thẻ tín dụng của Thủ tướng Malaysia Najib Razak chi 130.625 USD mua hàng hiệu Chanel.

Giao dịch tại cửa hàng Chanel ở Honolulu được trả bằng thẻ tín dụng đứng tên ông Najib. Một người làm việc tại cửa hàng kể vợ của ông Najib, bà Rosmah Mansor, đã mua sắm tại đây.

Số tiền này được rút từ một trong số tài khoản ngân hàng tư nhân thuộc sở hữu của ông Najib. Các nhà điều tra tin rằng tài khoản này đã nhận được hàng trăm triệu USD qua đường quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB) do ông thành lập năm 2009.

Quỹ đầu tư 1MDB hiện là trung tâm của cuộc điều tra mà chính quyền Malaysia và ít nhất 5 quốc gia khác đang thực hiện. Số tiền được gửi vào 5 tài khoản của thủ tướng tại ngân hàng AmBank giai đoạn 2011 - 2015 và phần lớn có nguồn gốc từ 1MDB.

Đây là các bằng chứng đầu tiên cho thấy ông Najib đa sử dụng số tiền này cho các chi tiêu cá nhân, bao gồm quần áo, đồ trang sức và một chiếc xe hơi mua tại các cửa hàng ở Mỹ, Malaysia, Italy...

Một trong những nơi nhận tiền thường xuyên nhất từ ông Najib là Jakel Trading Bhd., hãng trang phục và nội thất hạng sang của Malaysia. Từ 2011 đến 2014, ông Najib đã chuyển hơn 14 triệu USD cho Jakel.

Một giao dịch khác trị giá 56.000 USD được thực hiện vào ngày 28/6/2011 tại một hãng xe hơi ở Kuala Lumpur. Thẻ tín dụng của ông Najib cũng chi 750.000 euro (850.000 USD) vào tháng 8/2014 tại chi nhánh đồ trang sức De Grisogono của Italy.

Thu tuong Malaysia bi nghi mua sam xa hoa bang tien mo am hinh anh 1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak và vợ. Ảnh: Reuters


Một nhân viên De Grisogono xác nhận bà Rosmah là khách hàng mua đồ trang sức. Các thông tin này trái ngược với tuyên bố của ông Najib rằng ông không dùng tiền cho các khoản chi tiêu cá nhân.

Ông Najib khẳng định ông không làm gì sai. Luật sư của vợ ông Najib, bà Rosmah Mansor, và quỹ 1MDB cũng từ chối bình luận. Đại diện quỹ khẳng định không gửi tiền vào tài khoản thủ tướng và đang hợp tác với nhà điều tra.

Theo điều tra trước đó, 681 triệu USD được rót vào tài khoản ông Najib qua mạng lưới tổ chức vào tháng 3/2013 và được cho là có nguồn gốc từ 1MDB.

Tổng chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali khẳng định số tiền 681 triệu USD được gửi vào tài khoản ông Najib là một khoản quyên tặng cá nhân hợp pháp từ hoàng gia Saudi Arabia và hầu hết đã được trả lại.

Nhưng điều tra mới nhất lại mâu thuẫn với tuyên bố này. Sổ sách cho thấy một người ở Saudi Arabia và Bộ Tài chính Malaysia đã chuyển khoảng 200 triệu USD vào các tài khoản của ông Najib năm 2011 và 2012.

Thủ tướng cũng bị nghi đã thực hiện 500 giao dịch thanh toán từ tài khoản và phần lớn cho mục đích chính trị. Các giao dịch trị giá hàng chục triệu USD được thực hiện trước cuộc bầu cử tháng 5/2013.

Chúng gồm 7 triệu USD chuyển vào tài khoản cá nhân Nazir Razak, anh trai Thủ tướng Najib, chủ tịch ngân hàng CIMB Group Holdings Bhd. Tháng 7/2014, khoảng 70.000 USD được chuyển cho con trai thủ tướng là Nor Ashman Najib. 

Theo các nhà điều tra, số tiền rót vào tài khoản ông Najib chỉ là một phần trong món tiền khồng lồ bị chiếm dụng từ 1MDB. Giới chức Thuỵ Sĩ, Mỹ, Hong Kong, Abu Dhabi cho rằng số tiền biển thủ từ 1MDB có thể lên đến 4 tỷ USD.

Bê bối 1 tỷ USD nghi liên quan đến thủ tướng Malaysia

Số tiền chuyển qua tài khoản của Thủ tướng Malaysia Najib Razak được xác định là hơn 1 tỷ USD, cao hơn con số trước đây và được cho là bắt nguồn từ một quỹ nhà nước của Malaysia.

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới