M

Thủ tướng muốn doanh nghiệp Việt phải vào chuỗi cung ứng của Samsung

Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo Samsung, Thủ tướng mong muốn đối tác tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghệ phụ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của doanh nghiệp này.

Chiều 6/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Shin Jong Kyun, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Samsung Electronics Hàn Quốc.

Thủ tướng đánh giá cao việc các nhà đầu tư Hàn Quốc, đặc biệt là Tập đoàn Samsung, trong nhiều năm qua luôn duy trì là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Samsung, làm ăn kinh doanh tại Việt Nam.

Thu tuong muon doanh nghiep Viet phai vao chuoi cung ung cua Samsung hinh anh 1
Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn Samsung. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực điện tử mà cả các lĩnh vực khác Samsung có thế mạnh. Đề nghị Tập đoàn tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ phụ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác, tham gia cung cấp nguyên vật liệu, linh kiện cho các dự án của Samsung.

Thủ tướng cũng đề nghị Samsung sớm triển khai dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung theo đúng tiến độ.

Bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ, quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng đối với Samsung, ông Shin Jong Kyun cho biết: "Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm của Chính phủ Việt Nam để có thể cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của Việt Nam. Nếu không có sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam thì Samsung không có thành công như hôm nay”.

Lãnh đạo Tập đoàn này cũng cho biết doanh nghiệp rất chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu phát triển, quan tâm đào tạo cán bộ, kỹ sư Việt Nam.

Hiện nay, Samsung đã đưa nhiều kỹ sư Việt Nam sang Hàn Quốc nâng cao tay nghề. Samsung cũng đã tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất với 29 doanh nghiệp cung ứng cấp 1 vào cuối năm nay. Sau 3 năm nữa, con số này sẽ tăng lên 50 doanh nghiệp.

Qua 10 năm đầu tư vào Việt Nam, đến nay, tổng vốn đầu tư của Samsung đã lên tới 17 tỷ USD. Samsung dự kiến sẽ xuất khẩu hơn 50 tỷ USD sản phẩm trong năm 2017, chiếm trên 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Hai nhà máy đặt tại Việt Nam có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất của Samsung.

Những làng quê nghèo đổi đời nhờ thủ phủ của Samsung rất phổ biến ở Bắc Ninh, nơi có nhà máy lắp ráp điện thoại lớn nhất thế giới của hãng này.

Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

SamsungChính phủKinh doanh