Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng New Zealand tuyên bố không bao giờ gọi tên kẻ xả súng

Thủ tướng Jacinda Ardern nói bà sẽ không để kẻ bị cáo buộc tấn công khủng bố ở thành phố Christchurch trở nên nổi tiếng như hắn muốn và kêu gọi mọi người không nhắc tên nghi phạm.

Trả lời các phóng viên ở Wellington chiều 19/3, Thủ tướng Ardern nói bà sẽ không bao giờ nhắc đến tên nghi phạm vụ xả súng hôm 15/3, theo trang News.com.au.

"Tôi có thể đảm bảo với bạn một điều, bạn sẽ không nghe thấy tôi nói tên hắn ta", Thủ tướng Ardern nói với các phóng viên ngày 19/3 tại Wellington và từ chối giải thích động cơ của hung thủ xả súng vào hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Bà tuyên bố sẽ làm hết khả năng để ngăn chặn tên này phát tán quan điểm của mình.

Thu tuong New Zealand tuyen bo khong bao gio goi ten ke xa sung hinh anh 1
Thủ tướng Ardern kêu gọi mọi người không nhắc tên nghi phạm vụ xả súng để không cho phép người này trở nên nổi tiếng như hắn muốn. Ảnh: Getty.

"Tôi đồng ý rằng đó hoàn toàn là điều mà chúng ta cần phải thừa nhận và phải làm những gì có thể để ngăn chặn việc cá nhân này trở nên nổi tiếng như hắn muốn. Rõ ràng hắn đã đưa ra hàng loạt lý do để thực hiện cuộc tấn công khủng bố tàn bạo này, trong số đó có ý định muốn nổi tiếng. Đó là điều mà chúng ta hoàn toàn có thể từ chối", bà Ardern nói.

"Hắn ta là một tên khủng bố. Hắn ta là một tên tội phạm, một kẻ cực đoan. Nhưng khi tôi nhắc đến hắn, hắn sẽ không có tên. Và với những người khác, tôi cầu xin bạn, hãy nhắc đến tên của những người đã mất hơn là tên của hung thủ. Hắn ta có thể đã muốn nổi tiếng, nhưng ở New Zealand chúng tôi sẽ không cho hắn điều này, thậm chí ngay cả cái tên", thủ tướng New Zealand tuyên bố. 

Hôm 15/3, một tay súng đã tấn công hai nhà thờ Hồi giáo Masjid Al Noor ở trung tâm Christchurch và thánh đường Linwood Masjid ở ngoại ô Christchurch, New Zealand, khiến 50 người thiệt mạng. Nghi phạm sau đó bị bắt giữ và được đưa ra xét xử tại tòa án New Zealand sáng 16/3. 

Thủ tướng New Zealand tỏa sáng giữa lúc đen tối nhất lịch sử đất nước

Phản ứng của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sau vụ xả súng ở thành phố Christchurch đã giúp bà tăng thêm uy tín trong mắt công chúng.

TT New Zealand kêu gọi người sở hữu súng nộp vũ khí sau vụ khủng bố

Thủ tướng Jacinda Ardern hoan nghênh những người đã tự nguyện giao nộp vũ khí và khuyến khích những người khác làm tương tự sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Christchurch.


Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới