Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Bỉ

Ngày 2/12, trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Thu tuong Nguyen Tan Dung hoi dam voi Thu tuong Bi hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Bỉ Charles Michel bày tỏ sự vui mừng khi gặp lại và tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đánh giá chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục thể hiện sinh động quan hệ gần gũi giữa hai nước và là dịp quan trọng để hai bên cùng nhau đánh giá sự phát triển của hợp tác song phương, đề ra các phương hướng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn tới, nhấn mạnh Bỉ mong muốn phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Chính phủ Bỉ dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác toàn diện với Bỉ, cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của Thủ tướng Charles Michel đối với sự phát triển của quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.

Hai Thủ tướng nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Bỉ đang phát triển tốt đẹp; hai bên vừa triển khai tốt kỳ họp lần thứ ba của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Bỉ và nhiều chương trình hợp tác song phương. 

Hai Thủ tướng đã thống nhất các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ. Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ thương mại, đầu tư Việt - Bỉ tuy tiếp tục phát triển thuận lợi, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,3 tỷ USD năm 2014 và 1,6 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2015, đầu tư của Bỉ tại Việt Nam đạt 420 triệu USD với 59 dự án, nhưng cần được phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phù hợp với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Thu tuong Nguyen Tan Dung hoi dam voi Thu tuong Bi hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng Thủ tướng Bỉ sản phẩm mỹ nghệ của Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Để tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, hai bên nhất trí đẩy nhanh việc xác định và thúc đẩy thực hiện tốt các dự án trong các lĩnh vực dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, tăng trưởng xanh, không gian vũ trụ cũng như tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của mỗi nước. Thủ tướng Bỉ nhất trí hai nước cần hướng hợp tác phát triển song phương tới mục tiêu tăng cường các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao hiệu quả hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước, nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục-đào tạo của hai nước.

Ông Charles Michel chúc mừng Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA). Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, thúc đẩy EU hoàn tất phê chuẩn PCA, sớm ký chính thức EVFTA và nhanh chóng triển khai hiệu quả các thỏa thuận này.

Thủ tướng Bỉ chúc mừng Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016 - 2018 và đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương, giúp Việt Nam và Bỉ nâng cao vị thế quốc tế của cả hai nước. Hai Thủ tướng nhất trí hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc, ASEAN, ASEM, Tổ chức Pháp ngữ (Francophonie).

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Charles Michel đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thông báo và chia sẻ cho nhau về diễn biến tại Biển Đông và cuộc chiến chống khủng bố. Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh Bỉ ủng hộ tranh chấp ở Biển Đông cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), hướng tới thỏa thuận chính trị và quy tắc ứng xử chung ràng buộc giữa các bên.

Thủ tướng Bỉ bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng kết quả chuyến thăm Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ tiếp tục đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực cho hai nước, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, hữu nghị của Chính phủ Bỉ dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, hân hạnh mời Thủ tướng Bỉ sớm thăm Việt Nam.

Trong chuyến thăm Bỉ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Siegfried Bracke và Chủ tịch Thượng viện Christine Defraigne hôm 2/11.

Tại các cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo Nghị viện Bỉ trao đổi về quan hệ song phương cũng như về các vấn đề quốc tế, khu vực đang nổi lên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hai vị Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Bỉ bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của hợp tác Việt Nam - Bỉ trên nhiều mặt và ở tất cả các cấp trong thời gian qua, đồng thời vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Nghị viện hai nước đang ngày càng được thắt chặt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thượng viện và Hạ viện Bỉ dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Thượng viện và Hạ viện Bỉ vào việc tăng cường quan hệ Việt - Bỉ cũng như đóng góp vào thành công của Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 diễn ra tại Hà Nội cuối tháng 3/2015.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ, ông Siegfried Bracke, chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, nhấn mạnh Hạ viện Bỉ rất quan tâm tới việc nâng cao hiệu quả và mở rộng hơn nữa hợp tác với Việt Nam cho phù hợp với tiềm năng và mong muốn của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Brussels, Vương quốc Bỉ

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rời Thủ đô Paris tới thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU).

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-hoi-kien-Chu-tich-Ha-vien-Chu-tich-Thuong-vien-Bi/242887.vgp

Theo Chinhphu.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới