Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm Hà Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thủ đô Amsterdam, bắt đầu chuyến thăm Hà Lan theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

Chiều tối 8/7 (giờ địa phương - tức đêm 8/7 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Amsterdam, bắt đầu chuyến thăm Hà Lan theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

Đón Thủ tướng, phu nhân và đoàn tại sân bay Schiphol Amsterdam có Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Jeanine Hennis, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trootser, lãnh đạo Vụ Lễ tân Hà Lan; về phía Việt Nam, có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc bat dau tham Ha Lan hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay Schiphol Amsterdam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Dự kiến trong thời gian thăm Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp thủ tướng Hà Lan; hai nhà lãnh đạo sẽ cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo Nghị viện Hà Lan; gặp gỡ một số quan chức chính phủ và địa phương của Hà Lan.

Cũng theo dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các cuộc gặp gỡ lãnh đạo Tòa Công lý Quốc tế và Tòa Trọng tài Quốc tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hà Lan; gặp gỡ và đối thoại bàn tròn với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của Hà Lan.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc bat dau tham Ha Lan hinh anh 2
Các quan chức Hà Lan đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Vương quốc Hà Lan diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hà Lan phát triển toàn diện.

Hiện nay, quan hệ Việt Nam - Hà Lan là một điển hình của mối quan hệ năng động, hiệu quả giữa Việt Nam với một nước châu Âu. Những năm qua, Hà Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên với nhiều chính sách thúc đẩy hợp tác. Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao. Quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng đi vào chiều sâu.

Đáng chú ý, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực - đây là những lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, có thể tranh thủ sự hợp tác giúp đỡ của Hà Lan.

Tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực, hai bên tích cực hợp tác, thường xuyên tiếp xúc cấp cao bên lề các hội nghị lớn. Về vấn đề Biển Đông, Hà Lan có lập trường tích cực đối với các vấn đề an ninh, hòa bình, ổn định tại khu vực, nhấn mạnh các bên liên quan cần kiềm chế và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, hợp tác, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982.

Những năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hà Lan không ngừng phát triển và tăng đều hàng năm, trong đó Việt Nam luôn xuất siêu. Hà Lan hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu.

Hà Lan luôn là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam và xếp thứ 11 trong số 119 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 287 dự án trị giá 7,7 tỷ USD.

Theo Cục Thống kê Hà Lan, cộng đồng người Việt Nam ở Hà Lan hiện nay có khoảng 20.600 người.

Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20

Ngày 7/7, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp chính thức Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Merkel

Tối 6/7 (giờ địa phương), sau khi rời Berlin tới Hamburg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng CHLB Đức Angela Merkel tại Hamburg, nơi tổ chức Hội nghị G20.

http://baochinhphu.vn/Thoi-su/Thu-tuong-den-Amsterdam-bat-dau-tham-Ha-Lan/310825.vgp

VGP/Đức Tuân

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới