Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường dự diễn đàn Vành đai - Con đường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam sáng 25/4 lên đường tham dự diễn đàn cấp cao hợp tác "Vành đai - Con đường" ở Trung Quốc.

Sáng 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường sang thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc tham dự diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo dự kiến, chuyến đi sẽ kéo dài đến ngày 27/4.

Tháp tùng Thủ tướng lần này có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái... cùng Thứ trưởng các Bộ Ngoại giao, Công an, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc len duong du dien dan Vanh dai - Con duong hinh anh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quang Hiếu.

"Vành đai - Con đường" là khuôn khổ thương mại và cơ sở hạ tầng khổng lồ nhằm liên kết Trung Quốc với châu Âu, châu Phi và châu Á thông qua một loạt các cảng, đường sắt và đường bộ được Bắc Kinh tài trợ dọc theo các hành lang giao thương đường bộ và đường biển.

Sáng kiến này được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào năm 2013. 

Lần này, diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” có chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”.

Dự kiến, khoảng hơn 5.000 đại biểu tham dự các hoạt động của diễn đàn, trong đó có lãnh đạo của hơn 90 tổ chức quốc tế và quan khách từ hơn 190 nước.

Đặc biệt, diễn đàn có sự tham dự của nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ của 36 quốc gia, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế...

Chuyến đi tham dự diễn đàn hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định và đạt những tiến triển mới, tích cực. Các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao được tiến hành thường xuyên, góp phần củng cố tin cậy chính trị giữa hai bên.

Việc Việt Nam tham dự sự kiện này cũng thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước ta.

Điều đó cho thấy, Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trong đó có Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, với nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau.

Hoài Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nguyễn Xuân Phúc Thế giới