Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Nhật cảnh báo châu Phi chìm trong 'nợ nần' với TQ

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 29/8 cảnh báo các lãnh đạo châu Phi về các khoản nợ chồng chất giữa lúc Trung Quốc tăng cường đầu tư nhiều dự án cơ sở hạ tầng vào châu lục.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo một số quốc gia châu Phi tại hội nghị ở Yokohama, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh rằng Tokyo đang đẩy mạnh "xuất khẩu và đầu tư các cơ sở hạ tầng chất lượng".

"Chính phủ nên làm gì để khuyến khích (doanh nghiệp) phát huy thế mạnh của họ?", ông Abe đưa ra câu hỏi tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển Châu Phi (TICAD).

"Nếu các quốc gia đối tác chìm trong nợ nần, nó sẽ cản trở nỗ lực thâm nhập thị trường của các nước", thủ tướng Nhật nói. Đồng thời, ông giới thiệu các chương trình cấp vốn và bảo hiểm của các tổ chức do chính phủ Nhật Bản bảo trợ nhằm giảm rủi ro cho các doanh nghiệp và ngân sách của các nước.

Ông cũng cho biết Nhật Bản có kế hoạch đào tạo chuyên gia cho 30 quốc gia châu Phi về quản lý rủi ro và nợ công trong 3 năm tới.

Thu tuong Nhat canh bao chau Phi chim trong 'no nan' voi TQ hinh anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển Châu Phi (TICAD) ở Yokohama, Nhật Bản, hôm 29/8. Ảnh: AP.

Trung Quốc thông qua sáng kiến "Vành đai, Con đường" đầy tham vọng của mình đang tăng cường hiện diện ở châu Phi.

Năm 2018, nước này đã cam kết sẽ cung cấp 60 tỷ USD để hỗ trợ châu Phi phát triển.

Đề xuất của Tokyo được đưa ra sau khi ông Abe đặt mục tiêu tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản tại thị trường châu Phi đầy hứa hẹn, trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn phải cảnh giác với các rủi ro tài chính và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Trung Quốc vấp phải sự chỉ trích nặng nề vì Bắc Kinh được cho là chú trọng các công ty và lao động Trung Quốc hơn nền kinh tế địa phương. Điều này khiến các quốc gia phải gánh các khoản nợ và hứng chịu các vấn đề môi trường.

Nhật Bản khẳng định các khoản vay và dự án của nước này "ít bị ràng buộc hơn, đi kèm với các lời khuyên và hỗ trợ về tài chính".

Từ năm 1993, Nhật Bản đã phối hợp với các nước châu Phi tổ chức hội nghị TICAD khoảng 5 năm một lần, mở ra các cơ hội kinh doanh và viện trợ.

Nhật Bản đang nỗ lực để tăng các khoản viện trợ nước ngoài, đặc biệt chú trọng khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào châu Phi.

Ông Tập không có đường lui, TQ bước vào 'trường kỳ thương chiến'

Nhiều chuyên gia cố vấn, nhà phân tích và giới chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang chuẩn bị tinh thần cho thương chiến kéo dài với Washington, dù sẽ mở đường "vừa đánh vừa đàm".

Hành xử của TQ ở Biển Đông 'đi ngược mọi lời hứa hòa bình, hợp tác'

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh nói các nước trong, ngoài khu vực đều có lợi từ một Biển Đông tôn trọng pháp luật, và cần lên tiếng phản đối vi phạm của Trung Quốc.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới