Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học tầm cỡ quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chủ trương xây dựng đô thị đại học ở Hòa Lạc, nòng cốt là ĐH Quốc gia Hà Nội.

Sáng 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với ban lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ, ngành, UBND TP Hà Nội cùng dự.

Mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị đi thẳng vào các kiến nghị, vướng mắc hiện nay của ĐH Quốc gia Hà Nội, nhất là những tồn tại trong việc triển khai thực hiện những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp cách đây gần một năm với trường, từ đó có giải pháp tháo gỡ. 

Báo cáo Thủ tướng, ông Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội - kiến nghị chuyển giao công trình tại Hòa Lạc (Hà Nội) từ Bộ Xây dựng về ĐH Quốc gia Hà Nội và ủy quyền quyết định đầu tư cho trường; cho phép điều chỉnh quy hoạch dự án cho phù hợp yêu cầu và nhiệm vụ mới.

Thu tuong: Quyet tam xay dung do thi dai hoc tam co quoc te hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội sáng 12/9.

Ông Sơn cũng kiến nghị Thủ tướng phê duyệt nguồn vốn ODA vay của Ngân hàng Thế giới để đầu tư xây dựng công trình thiết yếu của dự án ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, phê duyệt dự án vay ODA của Chính phủ Nhật Bản để xây dựng ĐH Việt - Nhật.

"Đề nghị Chính phủ ban hành quy chế đặc biệt cho dự án ĐH Quốc gia Hà Nội như đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc, vì hai khu vực này được xem như hai bàn tay, thiếu một trong hai thì thiếu đi âm thanh hân hoan của sự phát triển", ông Sơn nhấn mạnh.

Trước kiến nghị của ĐH Quốc gia Hà Nội và nghe ý kiến của các thành viên đoàn công tác, Thủ tướng cho biết ngay sau cuộc làm việc sẽ xuống hiện trường thị sát công tác xây dựng dự án để đưa chủ trương, quyết tâm có một khu đô thị đại học thành hiện thực, chứ không phải “cứ ngồi hội trường bàn mãi”.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ĐH Quốc gia Hà Nội phải dẫn dắt hệ thống đại học phát triển và đổi mới đất nước. Nhà nước sẽ tập trung vốn để xây dựng khu đô thị đại học do ĐH Quốc gia Hà Nội làm nòng cốt, sau đó trường nào muốn gia nhập ĐH Quốc gia thì sẽ được chào đón.

Thủ tướng đồng ý kiến nghị của Giám đốc Nguyễn Kim Sơn liên quan dự án xây dựng tại Hòa Lạc, trước hết là việc chuyển dự án, ủy quyền quyết định đầu tư cho ĐH Quốc gia Hà Nội. 

Thu tuong: Quyet tam xay dung do thi dai hoc tam co quoc te hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác thị sát tại một số địa điểm triển khai dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Về kiến nghị phê duyệt chủ trương vay ODA từ Ngân hàng Thế giới để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, cấp bách, Thủ tướng đồng ý, giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính, ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất phương án cụ thể, báo cáo Thủ tướng quyết định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ngày 20/6 vừa qua, ông đã ký ban hành Nghị định 74 quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Với tinh thần ủng hộ, Thủ tướng giao ĐH Quốc gia Hà Nội chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan đề xuất cơ chế chính sách đặc thù cho dự án xây dựng tại Hòa Lạc.

Đối với một số kiến nghị khác như thí điểm cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng cho hoạt động khoa học công nghệ, thi đua khen thưởng, việc xét lương đối với giáo sư, phó giáo sư…, Thủ tướng đều thể hiện tinh thần ủng hộ, giao các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết. Vấn đề nào vướng mắc, vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

Thu tuong: Quyet tam xay dung do thi dai hoc tam co quoc te hinh anh 3
Thủ tướng và đoàn công tác thị sát địa điểm triển khai dự án.

Ngay sau buổi làm việc, Thủ tướng và đoàn công tác đi thị sát tại một số địa điểm triển khai dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm nhận hồ sơ của các trường thành viên

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của các trường thành viên. Theo đó, mức cao nhất là 20 điểm và thấp nhất 15,5 điểm.
Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Treo gi tren cay neu de chong ma quy? hinh anh

Treo gì trên cây nêu để chống ma quỷ?

0 7

Ca dao có câu: “Cu kêu ba tiếng, cu kêu / Trông mau tới Tết, dựng nêu ăn chè”. Treo cây nêu là tập tục lâu đời của người Việt.

Cho Tet Ha Noi 100 nam truoc qua anh hinh anh

Chợ Tết Hà Nội 100 năm trước qua ảnh

0 165

100 năm trước, chợ Tết ở Hà Nội đông kẻ bán người mua với những hình ảnh quen thuộc như cành đào, hoa thủy tiên, hàng lá dong, ông đồ cho chữ.

Nu tien si tre va hanh trinh chinh phuc nuoc Nga hinh anh

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục nước Nga

0 3

TS Nguyễn Thu Hương (SN 1988) gây ấn tượng bởi thành tích nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo - AI với nhiều bài báo quốc tế và công trình được cấp sở hữu trí tuệ ở Nga.

01:45 Be gai 11 tuoi pha ky luc yoga the gioi hinh anh

Bé gái 11 tuổi phá kỷ lục yoga thế giới

0 4

Riya Paladia, 11 tuổi, đến từ Ấn Độ, đã xác lập kỷ lục thế giới với 21 lần thực hiện động tác yoga từ tư thế đứng trong một phút.

'Cho Tet' cua du hoc sinh Viet o Anh hinh anh

'Chợ Tết' của du học sinh Việt ở Anh

0

Sau mùa thi cử căng thẳng, sinh viên Việt Nam tại ĐH Tây Anh (Anh) quây quần gói bánh chưng, tổ chức các trò chơi truyền thống, thưởng thức ẩm thực quê nhà để đón Tết cổ truyền.