Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng: Sân bay Vân Đồn xây nhanh, giá thành thấp, mỹ thuật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận vai trò của UBND Quảng Ninh và Sun Group trong việc xây dựng sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Sáng 30/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo nhà nước đến dự lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến 3 công trình hạ tầng quan trọng theo hình thức đầu tư PPP của Quảng Ninh, gồm sân bay Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cảng tàu hành khách quốc tế Hạ Long.

Thu tuong: San bay Van Don xay nhanh, gia thanh thap, my thuat hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Cảng hàng không Vân Đồn. Ảnh: Hoàng Hà.

Đánh giá cao tinh thần dám nghĩ dám làm

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong vấn đề xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng. Quảng Ninh đã làm được việc này trong bối cảnh nguồn lực nhà nước còn nhiều khó khăn. Chúng ta không chỉ nói với số lượng công trình mà còn nói tới chất lượng của công trình, thời gian, giá thành xây dựng.

“Tôi nghe các cơ quan phản ánh công trình làm nhanh, chất lượng tốt, mỹ thuật đẹp, nhất là về giá thành xây dựng. Các cơ quan nhà nước phải suy nghĩ về vấn đề này”, Thủ tướng nhận định và ghi nhận 3 công trình của Quảng Ninh với có phí hơn 20.000 tỷ, xây trong một thời gian ngắn.

“Chúng tôi cũng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ dám làm của tập đoàn Sun Group. Các đồng chí đã đầu tư các công trình có chất lượng cao ở mọi miền của tổ quốc, đến Lào Cai - đỉnh cao của núi rừng; đến Phú Quốc, Đà Nẵng... Các đồng chí làm các công trình với chất lượng dẫn đầu”, ông nói.

"Cảm ơn nhân dân đã hy sinh để thực hiện dự án"

Ghi nhận thành quả của doanh nghiệp và chính quyền, Thủ tướng cũng không quên cảm ơn người dân huyện Vân Đồn đã nhường đất đai nhà cửa, thậm chí quy hoạch lại mồ mả để dành đất cho công trình trong thời gian qua, không có ai khiếu nại. Điều đó thể hiện sự hài hòa lợi ích, trách nhiệm của chính quyền và người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh kinh tế Nhà nước và kinh tế tư nhân là nòng cốt để phát triển nền kinh tế độc lập tự chủ. Phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển nhanh mạnh cả về số lượng, quy mô và chất lượng.

Ông nhấn mạnh việc cần xóa bỏ mọi rào cản, mọi định kiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh đúng hướng. Kinh tế tư nhân cần phát triển ở tất cả các ngành, các lĩnh vực để từ đó các nhà đầu tư doanh nghiệp tư nhân đóng góp mạnh hơn và kinh tế đất nước cùng với các ngành khác.

Thu tuong: San bay Van Don xay nhanh, gia thanh thap, my thuat hinh anh 5
Những chuyến bay đầu tiên đã đáp xuống sân bay Vân Đồn trong ngày 30/12.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết dự án Sân bay Vân Đồn đi vào vận hành sẽ giúp phát phát triển mạnh các ngành du lịch, dịch vụ và giao thương của Quảng Ninh với các địa phương trong nước và quốc tế, đồng thời thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế xã hội của địa phương.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ là điểm trung chuyển kết nối trung tâm văn hóa du lịch của tỉnh Quảng Ninh với các trung tâm văn hóa du lịch trong nước và quốc tế, đóng góp vào sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam.

"Có được thành quả trong ngày hôm nay, cho phép tôi bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc chân thành tới sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Cảm ơn các bộ, ngành Trung ương trong việc hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Cảm ơn những hộ gia đình cá nhân trong vùng dự án đã hy sinh, ủng hộ di dời tái định cư để thực hiện dự án", ông Long nói.

Ông Đặng Minh Trường, Tổng giám đốc Sun Group, cũng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự ủng hộ của người dân Quảng Ninh trong suốt thời gian triển khai dự án.

"Đến với Quảng Ninh, Sun Group đã dũng cảm đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng vào 3 dự án hạ tầng giao thông. Với nhiều khó khăn phức tạp trong công tác thi công, cần nhiều vốn, lâu hoàn vốn. Chúng tôi hiểu rằng hạ tầng du lịch có vai trò quyết định trong thúc đẩy du lịch nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung", ông Trường chia sẻ.

Đại diện Sun Group hy vọng các công trình hạ tầng này cùng với các dự án du lịch, dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao khác đang được các tập đoàn lớn đồng loạt triển khai tại Quảng Ninh sẽ góp phần đánh thức thương cảng Vân Đồn phồn hoa xưa và biến Quảng Ninh trở thành một cực tăng trưởng mới của khu vực và thế giới.

Sân bay Vân Đồn chính thức đi vào hoạt động

Sáng 30/12, chuyến bay chở Thủ tướng cùng nhiều lãnh đạo đáp Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), đánh dấu sự kiện sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động.Ngọc Tân - Giang Minh Nguyệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Uong mot lon bia, tai xe bi phat 2,5 trieu hinh anh

Uống một lon bia, tài xế bị phạt 2,5 triệu

0 5

“Trong bữa tối, tôi uống một lon bia để ăn cơm cho ngon miệng, sau đó lái ôtô chở vợ con đi công việc, không ngờ bị CSGT kiểm tra vi phạm nồng độ cồn", tài xế Tâm nói.

Tranh luan viec giam pho chu tich HDND hinh anh

Tranh luận việc giảm phó chủ tịch HĐND

0

"Quốc hội đang tăng đại biểu hoạt động chuyên trách, không nên đặt vấn đề giảm số đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, nhất là phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh", Trần Văn Túy nói.