Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Thái quyết ở lại dù 4 bộ trưởng từ chức

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha khẳng định ông sẽ không từ chức và sẽ tiếp tục nắm quyền cho đến khi chính phủ mới tuyên thệ nhậm chức.

"Tôi sẽ không từ chức. Nếu tôi từ chức, ai có thể thay thế tôi?", ông Prayut Chan-o-cha nói với các phóng viên hôm 29/1 khi được hỏi liệu ông có từ chức nếu trở thành ứng viên thủ tướng hay không.

Trước đó, bốn bộ trưởng nội các là những người điều hành của Đảng Palang Pracharath thân chính quyền (PPRP), đã từ chức. Một số chính trị gia cũng kêu gọi ông Prayut Chan-o-cha từ chức thủ tướng trước cuộc tổng tuyển cử.

Tướng Prayut cho biết ông sẽ không từ chức thủ tướng hay người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO).

Thu tuong Thai quyet o lai du 4 bo truong tu chuc hinh anh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Getty.

Ông nói rằng không có luật nào yêu cầu ông từ chức thủ tướng hay chức vụ lãnh đạo NCPO và ông sẽ tiếp tục nắm quyền vì hội đồng này cần được duy trì cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Theo Bangkok Post, tướng Prayut cũng ám chỉ rằng ông sẽ trở thành ứng viên thủ tướng nếu được một đảng mời tham gia tranh cử. Ông cho biết sẽ cân nhắc gia nhập bất kỳ đảng nào có chính sách phù hợp với chính phủ. Ông cũng loại trừ lựa chọn trở lại nắm quyền với tư cách thủ tướng được chỉ định sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3.

Ông nói rằng tương lai chính trị của ông sẽ sáng tỏ trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 8/2, giai đoạn các đảng đệ trình danh sách ứng viên thủ tướng của họ lên Ủy ban Bầu cử (EC).

Về bốn bộ trưởng đã từ chức, Tướng Prayut cho biết các thứ trưởng của họ và các bộ trưởng khác có thể đảm nhận trách nhiệm của họ.

Bộ trưởng Công nghiệp Uttama Savanayana, Bộ trưởng Thương mại Sontirat Sontijirawong, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Suvit Maesincee và Chánh Văn phòng Thủ tướng Kobsak Pootrakool đã nộp đơn từ chức cho Tướng Prayut vào sáng 29/1. Việc từ chức của họ có hiệu lực từ ngày 30/1.

Bốn người này cho biết họ từ chức vì nhiệm vụ của họ trên cương vị bộ trưởng đã kết thúc. Hiện tại, họ có thể dốc toàn lực cho các hoạt động chính trị của đảng mình. 

Theo Hiến pháp năm 2017, Tướng Prayut có hai lựa chọn tùy ý để tiếp tục nắm quyền khi Thái Lan quay về chế độ dân chủ. Lựa chọn thứ nhất là xuất hiện trong danh sách ba ứng viên thủ tướng được một đảng chính trị đề cử.

Ngoài ra, ông có thể trở thành thủ tướng không qua bầu cử trong trường hợp Quốc hội không lựa chọn được thủ tướng thông qua bỏ phiếu.

Nữ thủ tướng xinh đẹp của Thái Lan và sự nghiệp sóng gió Trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan với tham vọng cải cách đất nước, bà Yingluck Shinawatra nhanh chóng vướng vào những bê bối chính trị và cuối cùng phải sống lưu vong.

5 năm sau đảo chính, vua Thái Lan ký sắc lệnh phê chuẩn bầu cử

Quốc vương Thái Lan đã ban hành một sắc lệnh hoàng gia tán thành cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính năm 2014 lật đổ bà Yingluck.

Trung Quốc trọng vọng tổ tiên Lý Quang Diệu, lạnh nhạt với nhà Thaksin

Trong khi sự đón tiếp của Trung Quốc với cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck không còn nồng nhiệt, di sản của tổ tiên nhà lãnh đạo Singapore Lý Quang Diệu lại được tôn vinh.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới