Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ' ở St. Petersburg

Chiều 21/5 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Quyền Thống đốc St. Petersburg Beglov A.D tại Điện Smolnyi.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố, được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội mà lãnh đạo và nhân dân thành phố đã đạt được thời gian qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Liên bang Nga.

Thủ tướng đánh giá cao quan hệ giữa St. Petersburg và các địa phương Việt Nam ngày càng được mở rộng, trao đổi đoàn các cấp được duy trì thường xuyên, có nhiều dự án hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu phát triển của hai bên. Thủ tướng khẳng định chính phủ luôn ủng hộ các địa phương hai nước đẩy mạnh hợp tác với nhau trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh việc các địa phương Việt Nam và St. Petersburg phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Năm chéo Việt - Nga, góp phần thắt chặt hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và giáo dục thế hệ trẻ hai nước.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn chính quyền thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn tại địa phương.

Thu tuong tham mot so ‘dia chi do' o St. Petersburg hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quyền thống đốc St. Petersburg Beglov A.D. Ảnh: VGP.

Quyền thống đốc St. Petersburg bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Nga lần này, khẳng định thành phố luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, đã và sẽ có nhiều hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 95 năm lần đầu tiên Bác Hồ đặt chân đến nước Nga và 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Năm chéo Việt - Nga, thành phố sẽ đăng cai nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là Diễn đàn thanh niên Việt - Nga và Ngày TP.HCM tại St. Petersburg. Ngoài ra, thành phố đang triển khai nhiều dự án hợp tác cụ thể với các đối tác Việt Nam như dự án tổ hợp khách sạn và du lịch St. Petersburg.

Ông Beglov A.D bày tỏ hy vọng đường bay thẳng giữa St. Petersburg và TP.HCM sẽ sớm được thiết lập, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân và đoàn cấp cao đến thăm nhiều địa điểm có vị trí quan trọng trong lịch sử của St. Petersburg.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến viếng, đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm ở nghĩa trang Piskarevskoye, nơi chôn cất những người đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ thành phố Leningrad (nay là St. Petersburg), biểu tượng chính trị quan trọng của Liên Xô trước đây gắn với cuộc Cách mạng tháng Mười Nga.

Nghĩa trang nằm ở phía bắc St. Peterburg, bên bờ sông Neva, là một trong những "địa chỉ đỏ" ở thành phố anh hùng. Đây là nơi chôn cất tập thể gần 500.000 nạn nhân của cuộc vây hãm Leningrad - cuộc chiến được đánh giá là khốc liệt nhất trong lịch sử Thế chiến thứ hai, kéo dài tới 900 ngày (từ cuối 1941 tới đầu 1944).

Thu tuong tham mot so ‘dia chi do' o St. Petersburg hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đến viếng, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Piskaryovskoye. Ảnh: VGP.

Năm 2019 là năm kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng thành phố St. Peterburg khỏi vòng vây của phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Thủ tướng và phu nhân cùng đoàn cấp cao cũng dự triển lãm “Những nền văn hóa cổ Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức tại Cung điện Mùa Đông trong khuôn khổ Năm chéo Việt - Nga 2019, còn được gọi là Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam. Cung điện Mùa Đông hiện nay là bảo tàng Hermitage, một trong ba bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới, nơi trưng bày 3 triệu tác phẩm giá trị.

Thủ tướng cũng đến tham quan Khu lưu niệm Lenin, thăm Chiến hạm Rạng Đông, nơi cách đây hơn 100 năm đã được lệnh nã phát pháo đầu tiên, báo hiệu lực lượng cách mạng do những người Bolsevich lãnh đạo bắt đầu tấn công vào Cung điện Mùa Đông, địa điểm cố thủ của chính phủ cách mạng tư sản, đánh dấu sự thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại.

Thu tuong tham mot so ‘dia chi do' o St. Petersburg hinh anh 3
Ban Chỉ huy Chiến hạm Rạng Đông đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nga, Na Uy và Thụy Điển

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ thăm chính thức Liên bang Nga, Na Uy và Thụy Điển từ ngày 20-28/5.

Thủ tướng đến St. Petersburg, bắt đầu thăm chính thức Nga

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến St. Petersburg, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga. Sau St. Petersburg, Thủ tướng sẽ đến thủ đô Moscow.

Theo Báo Chính phủ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Đức Thế giới