M

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC.

Chiều 7/11, tại Cung Hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản.

Vui mừng trước quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện và thực chất, thủ tướng cho biết lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các cuộc tiếp xúc.

Bày tỏ vui mừng về việc sẽ được đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự các hoạt động quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC, thủ tướng cho biết hai thủ tướng sẽ có cuộc hội đàm, trao đổi vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy quan hệ hai nước. 

Thu tuong tiep Bo truong Tai thiet kinh te Nhat Ban hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ảnh: VGP/Quang Hiếu .

Về kết quả hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng cũng cho biết, Nhật Bản đang là nước cung cấp ODA lớn nhất, đối tác thứ 2 về đầu tư trực tiếp nước ngoài, thứ 3 về du lịch, thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Hai nước đã ký Hiệp định Đối tác kinh tế Việt-Nhật (VJEPA).

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh Nhật Bản rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và chúc mừng Việt Nam tổ chức các sự kiện APEC rất thành công. Bộ trưởng chia sẻ với người dân Việt Nam về những thiệt hại do thiên tai, lũ lụt vừa qua và mong rằng nhân dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua khó khăn, mất mát, ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng cho biết, Nhật Bản rất mong muốn cùng Việt Nam điều hànhhội nghị về TPP nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng và mong muốn sau hội nghị này sẽ có một tuyên bố chung về TPP. 

Hoan nghênh các đề xuất của Bộ trưởng, thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ thực hiện nghiên cứu khả thi (F/S) đường cao tốc Hà Nội - Vientiane và viện trợ không hoàn lại cho giai đoạn 2 hệ thống thông quan điện tử và một cửa quốc gia (VNACCS). Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản sớm cấp phép nhập khẩu hoa quả tươi Việt Nam vào Nhật Bản, trước mắt là quả vải, nhãn như đã nêu trong Tuyên bố chung tháng 6/2017. Cùng với đó đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược công nghiệp hóa, phát triển ngành công nghiệp ôtô.  

Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan xử lý các tồn tại, vướng mắc để sớm triển khai một số dự án hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Trump cho cá ăn tại Nhật Bản Sau lễ đón chính thức tại Cung điện Akasaka, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho cá koi ăn.

Các bộ trưởng tăng tốc song phương, đẩy nhanh đàm phán TPP tại Đà Nẵng

Cuộc đàm phán cho TPP-11 đang tăng tốc khi một loạt bộ trưởng TPP đã tới sớm từ tối 6/11 và bắt đầu các cuộc gặp song phương trong hôm nay và những ngày tới.

 • Nguyễn Xuân Phúc

  Nguyễn Xuân Phúc

  Ông Nguyễn Xuân Phúc là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

  • Ngày sinh: 20/7/1954
  • Quê quán: Xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh QuảngNam
  • Trình độ: Cử nhân kinh tế TrườngĐại học Kinh tế quốc dân Hà Nội (năm 1978)
  • Ngày vào Đảng: 12/05/1982 (ngày chính thức: 12/11/1983)
  • Vợ: Trần Nguyệt Thu
 • Nhật Bản

  Nhật Bản
  • Thủ đô: Tokyo
  • Diện tích: 377.972,75 km2
  • Dân số: 126,79 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 4.872 tỷ USD (World Bank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Yen
  • Mã điện thoại: +81
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật

http://baochinhphu.vn/Doi-ngoai/Thu-tuong-tiep-Bo-truong-Tai-thiet-kinh-te-Nhat-Ban/321178.vgp

Theo Đức Tuân/Baochinhphu.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân PhúcNhật BảnThế giới