Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Gazprom

Chiều 26/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Aleksey Miller - Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Gazprom (Liên bang Nga).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các hoạt động đầu tư của Tập đoàn Gazprom tại Việt Nam cũng như kết quả hợp tác giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietNam).

Thu tuong tiep Chu tich Tap doan Dau khi Gazprom hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Aleksey Miller, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Gazprom

. Ảnh: VGP.

Thủ tướng khẳng định hợp tác năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga và cho rằng hợp tác đầu tư giữa hai bên trong lĩnh vực này còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng.

Thủ tướng mong muốn hai bên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án hợp tác đã ký kết, nhất là các dự án thăm dò, khai thác dầu khí, bên cạnh đó khuyến khích Gazprom nghiên cứu sản xuất sản phẩm khí nhiên liệu cho ôtô, thân thiện với môi trường.

Nhấn mạnh Gazprom không chỉ là tập đoàn tiên phong về công nghệ mà còn nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí, Thủ tướng đề nghị Gazprom ủng hộ các hoạt động hợp tác của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Nga và nêu rõ Chính phủ Việt Nam ủng hộ Gazprom mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn Gazprom Aleksey Miller bày tỏ vui mừng trong thời gian tới được chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Liên bang Nga. Ông Aleksey Miller cũng cho biết trong thời gian tới Gazprom và PetroVietNam sẽ ký biên bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác đầu tư tại nước thứ 3, sẽ ký kết thêm văn bản hợp tác về sản xuất điện tại Việt Nam. Gazprom cũng nhận thấy nhiều tiềm năng trong hợp tác đầu tư về sản xuất nhiên liệu động cơ từ khí đốt tại Việt Nam.

Thu tuong tiep Chu tich Tap doan Dau khi Gazprom hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Goldman Sachs châu Á

. Ảnh: VPCP.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Goldman Sachs châu Á, ông Andrea Vella. Thủ tướng đánh giá cao những hoạt động mà Goldman Sachs đã hoạt động ở Việt Nam.

Là một ngân hàng đầu tư hàng đầu hoạt động hàng trăm năm, Golman Sachs có nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ với Việt Nam, có thể hợp tác có lợi với các ngân hàng và doanh nghiệp Việt Nam, góp phần xây dựng một hình ảnh Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đề nghị Goldman Sachs tiếp tục quan tâm mở rộng và có nhiều hình thức đầu tư tại Việt Nam như hợp tác công - tư (PPP), trong đó tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Thủ tướng mong muốn Goldman Sachs tích cực tham gia quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp ở Việt Nam, đồng thời khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư tiếp tục tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam trên cơ sở tôn trọng luật pháp Việt Nam và mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chính phủ Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư chính là thành công của Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện đảm bảo môi trường tốt nhất giúp cho các nhà đầu tư làm ăn hiệu quả, coi đó là động lực phát triển Việt Nam.

Nhận định Việt Nam là một trong số ít nước có tốc độ tăng trưởng GDP cao, dân số trẻ, Chủ tịch Goldman Sachs châu Á tin tưởng rằng đó là điểm sáng của Việt Nam thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Goldman Sachs đã liên hệ với nhiều đối tác từ Nhật Bản, châu Âu để giới thiệu đầu tư vào Việt Nam.

Đồng tình với thông điệp mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra đó là Việt Nam dù đang còn nhiều khó khăn và cần có nhu cầu vốn phát triển cơ sở hạ tầng rất lớn, nhưng phải đảm bảo cho môi trường bền vững, Chủ tịch Goldman Sachs châu Á cam kết những lợi ích của Goldman Sachs sẽ song hành với lợi ích của Việt Nam. Các dự án mà Goldman Sachs tài trợ vốn sẽ luôn xem xét kỹ đánh giá tác động môi trường.

Cũng trong ngày 26/4, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã tiếp Đoàn Ngân hàng Đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) do ông Andrea Vella làm Trưởng đoàn đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh chuyến thăm làm việc của đoàn, ông Nguyễn Văn Bình đề nghị Ngân hàng Goldman Sachs tiếp tục giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, cơ hội hợp tác, đầu tư của Việt Nam cho cộng động tài chính, doanh nghiệp quốc tế; trực tiếp tài trợ và kêu gọi các đối tác, quỹ đầu tư quốc tế mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ cá chết bất thường

Ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không được phép để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản trước tình trạng cá chết bất thường ở miền Trung.

Nhật Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ Thời sự