Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng

Thực hiện chương trình hoạt động sau kỳ họp Quốc hội, chiều 5/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Lê Chân.

Cử tri quận Lê Chân đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII; cho rằng kỳ họp đã thảo luận, đề ra nhiều quyết sách quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Các cử tri cũng bày tỏ phấn khởi trước tình hình kinh tế - xã hội của đất nước đang trên đà phục hồi tích cực, nhất là kinh tế vĩ mô ngày càng ổn định vững chắc hơn. Lạm phát được kiểm soát tốt theo mục tiêu; tăng trưởng kinh tế đạt mức cao; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước và TP Hải Phòng liên quan đến việc xây dựng cơ chế, chính sách nhằm thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển; việc giảm thiểu tình trạng quá tải bệnh viện; hỗ trợ ngư dân phát triển nuôi trồng thủy sản, thúc đẩy phát triển kinh tế biển đi đôi bảo vệ độc lập, chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Thu tuong tiep xuc cu tri TP Hai Phong hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng tiếp thu các kiến nghị, đề xuất tâm huyết, trách nhiệm, xây dựng của cử tri về những vấn đề lớn của đất nước cũng như những vấn đề hết sức cụ thể, sát sườn đối với đời sống người dân.

Thủ tướng cho biết, chỉ còn ít ngày nữa là hết năm 2015, một năm có ý nghĩa hết sức quan trọng của đất nước ta, năm cuối của kế hoạch 5 năm 2011-2015. Chúng ta triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi do thành tựu của gần 30 đổi mới mang lại nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là những tác động tiêu cực do tác động của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu, những diễn biến phức tạp ở Biển Đông.

Với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đất nước ta đã đạt được những thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực, nổi bật là đã giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm được các cân đối lớn của nền kinh tế, duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, tính trung bình 5 năm (2011-2015) đạt gần 6%.

Sự nghiệp phát triển y tế, văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. Cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tiềm lực quốc phòng-an ninh không ngừng được củng cố và tăng cường.

“Những kết quả đạt được trong năm 2015 và trong 5 năm 2011-2015 tạo nền tảng, tiền đề, triển vọng để năm 2016 và kế hoạch 5 năm 2016-2020 có những bước phát triển cao hơn, vững chắc hơn”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thu tuong tiep xuc cu tri TP Hai Phong hinh anh 2
Hội trường Thủ tướng tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mục tiêu phát triển 5 năm tới (2016-2020) của nước ta là phải triển nhanh hơn, bền vững hơn 5 năm trước (giai đoạn 2011-2015) với 4 trụ cột là: Tăng trưởng kinh tế phải cao hơn, bền vững hơn; phải phát triển văn hoá, bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, từng bước nâng cao phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống người dân; lấy con người là mục tiêu, là trung tâm của sự phát triển; bảo vệ và cải thiện môi trường sống tốt hơn; bảo đảm môi trường hoà bình, ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cùng với đó là nhất quán thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược, bao gồm tiếp tục hoàn thiện thể chế, đặc biệt là thể chế kinh tế thị trường và thể chế xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; phát triển giáo dục-đào tạo, nhất là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới và đẩy mạnh hội nhập quốc tế; huy động tối đa nguồn lực trong nước và nước ngoài để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, tiên tiến, hiện đại.

Để thực hiện được các mục tiêu nêu trên, các giải pháp lớn được xác định là tiếp tục bảo đảm tăng trưởng, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm vững chắc hơn các cân đối lớn của nền kinh tế. Tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; chủ động hội nhập quốc tế, trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế. Tiếp tục tập trung phát triển văn hoá, bảo đảm tốt hơn tiến bộ công bằng xã hội, bảo đảm tốt hơn an sinh xã hội, cải thiện tốt đời sống người dân. Tăng cường hơn nữa tiềm lực an ninh, quốc  phòng; bảo vệ  vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thủ tướng cũng trả lời, giải đáp các kiến nghị cụ thể của tri liên quan đến công tác bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; thúc đẩy sự nghiệp phát triển giáo dục-đào tạo của Thành phố; cơ chế, chính sách đầu tư cho hạ tầng kinh tế-xã hội của thành phố, nhất là hạ tầng giao thông vận tải; chủ trương hỗ trợ ngư dân ra khơi bám biển, phát triển kinh tế biển. Các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong chăm lo các đối tượng chính sách, người có công, thực hiện giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao mọi mặt đời sống.http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Thu-tuong-tiep-xuc-cu-tri-TP-Hai-Phong/243095.vgp

Theo Nguyễn Hoàng - Nhật Bắc/Chinhphu.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Chính phủ Thời sự