Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng tiếp xúc song phương tại Hội nghị G7 mở rộng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua gặp gỡ với các lãnh đạo G7 tại hội nghị mở rộng ở Nhật Bản, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong cuộc tiếp xúc song phương ngày 27/5, Tổng thống Obama bày tỏ cảm ơn chân thành tình cảm và sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà nhân dân Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho ông trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua.

Theo Chinhphu.vn, tổng thống Mỹ cho biết đây là chuyến thăm tuyệt vời, rất nhiều ấn tượng và khẳng định nhân dịp này sẽ phát biểu với các nước G7 về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam.

Trước khi đến Nhật dự Hội nghị G7, ông Obama có chuyến thăm Việt Nam kéo dài ba ngày. Trong chuyến công du lần đầu tiên với tư cách tổng thống Mỹ, ông có tuyên bố dỡ lệnh cấm bán vũ khí sát thương với Việt Nam. 

Thu tuong tiep xuc song phuong tai Hoi nghi G7 mo rong hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước và tổ chức quốc tế, khẳng định Chính phủ Việt Nam quyết tâm đưa quan hệ đi vào chiều sâu và thực chất, đặc biệt là hợp tác kinh tế.

Thủ tướng mong muốn các nước và các đối tác ủng hộ Việt Nam tăng cường vai trò và trách nhiệm tại tổ chức quốc tế, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương quan trọng ở khu vực và trên thế giới, trong đó có việc ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và ứng cử vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nước đã có lập trường tích cực, ủng hộ Việt Nam và ASEAN trong giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định cho thịnh vượng và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thu tuong tiep xuc song phuong tai Hoi nghi G7 mo rong hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Getty

Tại cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống, tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo ra những xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. 

Thủ tướng cũng đã chính thức mời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm đền Ise Jingu, ngôi đền lớn nhất và thiêng liêng nhất Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao tới Nhật Bản hôm 26/5, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản và dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị G7 mở rộng.

Ngày đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản

Sau khi đến Nagoya, Nhật Bản, vào chiều 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Đối thoại chính sách kinh tế cấp cao Việt - Nhật, chủ đề “Việt Nam hội nhập và phát triển”.

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Pháp Liên Hợp Quốc Đức Canada Thế giới

Du hoc sinh TQ di Lamborghini bi bat coc o Canada hinh anh

Du học sinh TQ đi Lamborghini bị bắt cóc ở Canada

Các nghi phạm phục kích du học sinh Trung Quốc trong nhà để xe, tấn công bằng súng điện rồi bắt cóc nạn nhân, đến nay vẫn chưa liên lạc gửi yêu sách để thả con tin.