Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng tới Canberra, chính thức thăm Australia

Ngay sau khi xuống sân bay, Thủ tướng đã bước tới hàng rào, nơi có nhiều bà con kiều bào đang đứng đợi và vẫy cờ, chào mừng Thủ tướng tới Australia.

Thu tuong toi Canberra, chinh thuc tham Australia hinh anh 1
Chiều 14/3, chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Canberra ở thủ đô Canberra, chính thức thăm Australia theo lời mời của Thủ tướng Malcolm Turnbull.
Thu tuong toi Canberra, chinh thuc tham Australia hinh anh 2
Đón đoàn ở sân bay có Nghị sĩ James McGrath, Bộ trưởng đại diện Thủ tướng Australia, ông Stephanie Foster, Phó tổng thư ký Văn phòng Thủ tướng, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cùng đông đảo bà con kiều bào.
Thu tuong toi Canberra, chinh thuc tham Australia hinh anh 3
Ngay sau khi xuống sân bay, Thủ tướng đã bước tới hàng rào, nơi có nhiều bà con kiều bào đang đứng đợi và vẫy cờ, chào mừng Thủ tướng tới Australia.
Thu tuong toi Canberra, chinh thuc tham Australia hinh anh 4
Thủ tướng nhận hoa từ các em thiếu nhi người Việt tại Australia.
Thu tuong toi Canberra, chinh thuc tham Australia hinh anh 5
Trong chuyến thăm tại Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Turnbull và hai thủ tướng sẽ chứng kiến ký kết tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Ý định thư về tăng cường hợp tác quốc phòng, thoả thuận hợp tác giáo dục và nhiều văn bản hợp tác khác.
Thu tuong toi Canberra, chinh thuc tham Australia hinh anh 6
Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng khi hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Cả hai đang ngày càng có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của nhau với kim ngạch thương mại hiện đã đạt xấp xỉ 10 tỷ USD.
Thu tuong toi Canberra, chinh thuc tham Australia hinh anh 7
Hai nước cũng là thành viên quan trọng của hiệp định TPP-11 vừa mới ký hồi tuần trước để thiết lập khu vực thương mại tự do lớn thứ 3 toàn cầu.
Thu tuong toi Canberra, chinh thuc tham Australia hinh anh 8
Sáng 14/3, Thủ tướng cũng đã có chuyến thăm tới Đại học Waikato ở thành phố Hamilton của New Zealand trước khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm tới đảo quốc Kiwi này. Đại học Waikato là một trường trong top 300 trên thế giới và là nơi có nhiều hoạt động hợp tác giáo dục với Việt Nam. Trong ảnh, Thủ tướng bắt tay đông đảo kiều bào có mặt tại khách sạn Hyatt Canberra để đón chào.

Thủ tướng thăm New Zealand: Thúc đẩy hợp tác, nâng tầm quan hệ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm New Zealand trong bối cảnh hai bên đều mong muốn nâng tầm quan hệ từ đối tác toàn diện thành đối tác chiến lược.

Việt Nam - New Zealand ra tuyên bố chung, hướng tới đối tác chiến lược

Tuyên bố chung sau hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng New Zealand nhấn mạnh hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, hướng tới đối tác chiến lược.


Thanh Tuấn (từ Canberra)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Australia Nguyễn Xuân Phúc Thế giới