Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thủ tướng trả lời chất vấn về nợ công quốc gia

Nhiều giải pháp nhằm giảm nợ công, thâm hụt ngân sách nhà nước (NSNN) đã được Chính phủ đưa ra trong văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giảm nợ công, giảm thâm hụt NSNN.

Thu tuong tra loi chat van ve no cong quoc gia hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn đại biểu quốc hội tháng 11/2015.

Cụ thể, trả lời chất vấn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) với nội dung: “Trong nhiệm kỳ 2016-2020, chúng ta có thể giảm nợ công, giảm thâm hụt ngân sách", Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có báo cáo về sử dụng vốn vay, quản lý nợ công, đánh giá thực hiện NSNN 2011-2015, định hướng 2016-2020 trình Quốc hội.

Giai đoạn 2011-2015, bội chi NSNN duy trì mức cao. Năm 2011, tỷ lệ bội chi là 4,4% GDP, 2012 là 5,4%, năm 2013 là 6,6%, 2014 chiếm 5,3% và năm 2015 là 5%. Nguyên nhân của tình trạng trên là thu ngân sách khó khăn, trong khi nhu cầu tăng chi lớn. Việc duy trì tỷ lệ cao để đảm bảo cân đối NSNN.

Đến ngày 31/12/2015, mức dư nợ công dự kiến khoảng 61,3% GDP, nợ Chính phủ khoảng 48,9% GDP và nợ nước ngoài của quốc gia khoảng 41,5% GDP, trong phạm vi quy định.

Tuy nhiên, dư nợ công những năm qua đã tăng từ năm 2011 đến năm 2015 tăng thêm khoảng 7% GDP do yêu cầu phải tăng vay để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. 

Thu tuong tra loi chat van ve no cong quoc gia hinh anh 2
Theo Chính phủ, đến cuối năm 2015, nợ công dự kiến khoảng 61,3% GDP và vẫn nằm trong phạm vi quy định. Ảnh minh họa: Anh Tuấn. 

Chính phủ cũng đã có báo cáo, phân tích cụ thể những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của việc bội chi, nợ công tăng.

Sang giai đoạn 2016-2020, Chính phủ dự kiến mức bội chi ngân sách nhà nước bình quân tính theo Luật NSNN hiện hành khoảng 4,9% GDP. Mục tiêu đặt ra là dư nợ công không quá 65% GDP, dư nợ của Chính phủ không quá 55% GDP, dư nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP.

Để đạt được những mục tiêu trên, theo Chính phủ, các nhóm giải pháp cần được thực hiện đồng bộ. Quan trọng nhất là tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, thúc đẩy kinh tế phát triển ở mức cao hơn giai đoạn 2011 – 2015, tạo điều kiện tăng thu NSNN, giảm áp lực chi NSNN về an sinh xã hội. Chi ngân sách, các khoản nợ công cần được cơ cấu lại, chính sách thu cần được điều chỉnh.

Để giảm bội chi NSNN, mục tiêu đặt ra là  đến năm 2020, tỷ trọng chi thường xuyên giảm xuống khoảng 58% (giảm khoảng 9 -10% so với tỷ trọng bố trí dự toán năm 2015). Tỷ trọng chi đầu tư phát triển chiếm trong tổng chi NSNN tăng, đạt khoảng 19 – 20%, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ các hình thức đầu tư ngoài NSNN để tăng nguồn lực đầu tư toàn xã hội; tăng chi trả nợ, giảm số vay đảo nợ.

Việc chi thường xuyên cần được tiết kiệm triệt để, thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế; thúc đẩy cải cách mạnh mẽ khu vực sự nghiệp công kết hợp xã hội hóa, cổ phần hóa một số đơn vị sự nghiệp công có điều kiện nhằm nâng cao hiệu quả chi, giảm áp lực bố trí chi từ NSNN.

Giải pháp cơ cấu lại các khoản nợ công:

1. Tổng kết, đánh giá lại Chiến lược nợ công đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 cũng như Luật quản lý nợ công. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ kiến nghị với Quốc hội cho sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.

2. Đẩy mạnh huy động các khoản vay trung, dài hạn, triển khai có hiệu quả các nghiệp vụ quản lý và xử lý rủi ro đối với danh mục nợ công, ưu tiên bố trí chi trả nợ.

3. Nâng cao hiệu quả sử dụng các khoản vay của Chính phủ, giảm dần hạn mức cấp bảo lãnh Chính phủ; rà soát, loại bỏ các dự án không hiệu quả.

Kiểm soát chặt chẽ các khoản bảo lãnh Chính phủ, nợ của chính quyền địa phương, nợ xây dựng cơ bản của các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phươn. Quản lý nâng cao hiệu quả sử dụng các khoản vay về cho vay lại, để giảm thiểu phát sinh các nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ.

4. Tăng cường phát triển thị trường vốn trong nước cả về chiều rộng và chiều sâu nhằm đa dạng hóa kỳ hạn phát hành, trong đó tập trung phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài từ 5 năm trở lên.

FED tăng lãi suất, gánh nợ của Việt Nam có nặng thêm?

Phó chủ tịch UB Giám sát tài chính quốc gia, ông Trương Văn Phước, cho rằng, lãi suất tăng làm USD tăng giá, gây tác động hai chiều triệt tiêu nhau lên nợ nước ngoài của Việt Nam.

 Thiên Trang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh