Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Trudeau xin lỗi vì đi nghỉ xa hoa trên đảo của tỷ phú

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã xin lỗi sau khi cơ quan giám sát cáo buộc ông vi phạm đạo đức vì chấp nhận kỳ nghỉ trên hòn đảo tư nhân của tỷ phú Aga Khan vào năm ngoái.

Theo cơ quan giám sát đạo đức của Canada, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phá vỡ các quy tắc đạo đức khi ông và gia đình đi nghỉ mát tại một hòn đảo tư nhân của tỷ phú và lãnh tụ tinh thần Aga Khan.

Ủy viên hội đồng đạo đức và mâu thuẫn lợi ích Mary Dawson nói rằng ông Trudeau đã vi phạm quy định về quà tặng khi chấp nhận việc sử dụng hòn đảo vào tháng 3 và tháng 12/2016 trong khi vẫn có những giao dịch chính thức với Aga Khan. Ngoài ra, Quỹ Aga Khan Canada đã đăng ký để vận động hành lang cho văn phòng của Trudeau.

"Những kỳ nghỉ mà ông Trudeau hoặc gia đình ông chấp nhận có thể được xem là sẽ gây ảnh hưởng tới ông Trudeau trên cương vị thủ tướng", AFP dẫn lời Dawson.

Thu tuong Trudeau xin loi vi di nghi xa hoa tren dao cua ty phu hinh anh 1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau trả lời báo chí tại phòng họp của Hạ viện sau khi báo cáo đạo đức được công bố tại Ottawa hôm 20/12 kết luận ông vi phạm các quy tắc mâu thuẫn lợi ích khi đi nghỉ Giáng sinh tại đảo ở Bahamas thuộc sở hữu của Aga Khan vào năm ngoái. Ảnh: AP.

Ủy viên đạo đức cũng phát hiện ra rằng ông Trudeau đã vi phạm quy tắc khi không rút lui khỏi cuộc thảo luận về những vấn đề có thể "đẩy các lợi ích cá nhân gắn liền với các tổ chức của Aga Khan đi xa hơn".

Quỹ của Aga Khan, lãnh tụ giàu có của nhóm Hồi giáo Nizari Ismaili, đã nhận hàng trăm triệu USD từ chính phủ Canada để thúc đẩy hoạt động và các dự án ở một số quốc gia.

Luật xung đột lợi ích của Canada cấm những người đang tại nhiệm nhận quà tặng giá trị lớn. Đây là vụ vi phạm đầu tiên của thủ tướng Canada đang tại nhiệm nhưng không có biện pháp trừng phạt nào được đưa ra.

Ông Trudeau đã xin lỗi vì những vi phạm đạo đức này. Ông nói với các phóng viên rằng "Tôi xin lỗi" vì "sai lầm". Tuy nhiên, thủ tướng Canada tin rằng các chuyến đi không gây ra bất kỳ vấn đề gì vì ngoại lệ cho phép các nhà lập pháp nhận quà từ bạn bè.

"Tôi luôn coi ông Aga Khan là bạn thân của gia đình, đó là lý do tôi không từ chối kỳ nghỉ gia đình này ngay từ đầu", ông nói.

Mối quan hệ thân thiết mà thủ tướng nói tới bị cơ quan giám sát nghi ngờ. Dawson phát hiện rằng hai người chỉ có một cuộc nói chuyện riêng ngắn ngủi vào năm 2000 tại tang lễ của cha Trudeau trong khoảng thời gian 30 năm trước năm 2013.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Andrew Scheer đã chỉ trích mạnh mẽ thủ tướng vì vụ vi phạm đạo đức này. "Các đảng viên Tự do tiếp tục tin rằng có luật riêng dành cho họ và bạn bè, còn những người khác phải tuân thủ bộ quy tắc khác", ông nói.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Mới Jagmeet Singh chỉ ra sự chia rẽ sâu sắc giữa những người Canada thuộc tầng lớp trung lưu và giới tinh hoa có quan hệ khăng khít với chính trị quốc gia.

"Những kẻ quyền lực, giàu có, nhiều quan hệ có thể phá luật mà chẳng phải chịu hậu quả gì. Trong khi đó, những người khác phải tuân thủ luật lệ và vật lộn để sống được", ông nói.

Sau vụ việc gây tranh cãi, ông Trudeau cam kết công khai tất cả kỳ nghỉ của gia đình với giám sát viên đạo đức để tránh xung đột. Ông cho biết sẽ cùng gia đình nghỉ Giáng sinh năm nay ở khu nghỉ dưỡng chính thức dành cho thủ tướng ở Hồ Harrington thuộc Công viên Gatineau trước khi lên đường tới Dãy núi Rockies.

Thủ tướng Trudeau họp báo tại Đà Nẵng Thủ tướng Canada bày tỏ niềm vui “vì một thoả thuận TPP mới đã được hình thành trên cơ sở tất cả các nước đều đồng thuận trong kỳ hội nghị APEC lần này ở Đà Nẵng.

Không đàm phán thương mại, Trudeau rời Trung Quốc 'trắng tay'

Thủ tướng Canada Justin Trudeau kết thúc chuyến thăm Trung Quốc mà không thể bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại tự do dù rất nhiều kỳ vọng trước đó.

TT Trudeau bật khóc xin lỗi người đồng tính Canada

Thủ tướng Trudeau bật khóc và xin lỗi người đồng tính vì sự bất công và phân biệt đối xử mà cộng đồng này đã phải chịu đựng tại Canada trong quá khứ.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Justin Trudeau Canada Thế giới