Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng ‘truyền lửa’ cho Hà Nội tuyên chiến thực phẩm bẩn

“Về tổng thể, người dân cả nước và Thủ đô chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm hiện nay”, Thủ tướng nhìn nhận khi làm việc với TP Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm.

Sáng 27/9, ngay sau khi thị sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ Long Biên và xã chuyên sản xuất rau Văn Đức (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội về kết quả thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP.

Cách làm hay của Hà Nội

Sau khi kiểm tra ở chợ Long Biên và nghe người dân nói về sản xuất rau ở xã Văn Đức, nêu ý kiến tại cuộc làm việc, Thủ tướng biểu dương Hà Nội về những kết quả, nỗ lực tạo bước chuyển biến về ATTP.

Nghe báo cáo của Hà Nội về việc giao phó chủ tịch cấp quận, huyện kiểm tra ATTP một lần/2 tuần; chủ tịch xã, phường, thị trấn kiểm tra một lần/tuần, còn phó chủ tịch kiểm tra 2 lần/tuần, Thủ tướng đánh giá đây là kinh nghiệm tốt cần nhân rộng ra cả nước.

Thu tuong ‘truyen lua’ cho Ha Noi tuyen chien thuc pham ban hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội. 

 

Thủ tướng  hoan nghênh Hà Nội dùng xe chuyên dụng để xét nghiệm nhanh thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ nông sản cũng như xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn, như thức ăn đường phố, chợ cóc, chợ tạm, thực phẩm chức năng…

“Về tổng thể, người dân cả nước cũng như Thủ đô vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm hiện nay”, Thủ tướng nhìn nhận. Một trong những mặt tồn tại là làng nghề, lò mổ; thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn; chế tài chưa rõ ràng, khó cho xử lý…

Còn nhiều vấn đề bất cập mà Hà Nội phải tiếp tục khắc phục, bên cạnh những kết quả bước đầu quan trọng này - Thủ tướng bày tỏ và yêu cầu thực hiện đầy đủ, toàn diện những chủ trương, nghị quyết của Chính phủ, nhất là Chỉ thị 13 về bảo đảm ATTP.

Không để tình trạng “cha chung không ai khóc”

Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi việc, mỗi nhiệm vụ phải có đầu mối chịu trách nhiệm về ATTP, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”, khi để xảy ra một vụ việc mất ATTP trên địa bàn mà không ai chịu trách nhiệm.

“Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng có xử lý không? Vì sao không xử lý?”, Thủ tướng nêu ví dụ và cho rằng phải làm rõ trách nhiệm của chủ tịch phường về vấn đề này.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội quản lý chặt chẽ lò giết mổ gia súc, gia cầm; rà soát, quy hoạch lại các cơ sở giết mổ. Chỉ đạo quyết liệt việc quản lý thức ăn đường phố, phân cấp và giao trách nhiệm cho UBND các phường.

Thức ăn đường phố ở Hà Nội phải vào nền nếp, quy trình, sạch sẽ để giới thiệu ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam. Phải điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm ATTP, để xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân như các bữa ăn tập thể và cả các cửa hàng bán bánh mì.

“Nếu người dân ăn bánh mì mà đau bụng, bị ngộ độc thì cần điều tra, xử lý nghiêm chủ cửa hàng đó, chứ không thể để tình trạng giao bán bành vô trách nhiệm với người dân”, Thủ tướng nói.

Giao Hà Nội nghiên cứu mô hình phản ứng nhanh về ATTP

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đồng ý việc Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP ra các huyện, xã, phường để bảo đảm tính đồng bộ trong thanh tra, kiểm tra.

Đối với các bộ, ngành chức năng, Thủ tướng giao nhiệm vụ phối hợp với Hà Nội xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, nhân rộng mô hình sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGap; cũng như ban hành các quy định hướng dẫn về ATTP tại các chợ, siêu thị.

Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không an toàn, không rõ nguồn gốc...

“Mong thành phố vận động, cùng các cấp ủy, chính quyền đẩy lên một bước trong công tác bảo đảm ATTP, để Hà Nội đạt kết quả tốt hơn, mang lại niềm tin cho toàn dân Thủ đô rằng chúng ta sử dụng thực phẩm an toàn”, Thủ tướng bày tỏ.

 

 


http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-truyen-lua-cho-Ha-Noi-tuyen-chien-thuc-pham-ban/287553.vgp

Theo Đức Tuân/Chính Phủ

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ Thời sự