Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam mong muốn củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Triều Tiên, ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân.

Chiều 1/3, tại trụ sở chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un đang ở thăm Việt Nam.

Thủ tướng chào mừng ông Kim Jong Un và đoàn đại biểu cấp cao đảng và nhà nước Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Triều Tiên đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước và phát triển kinh tế, nhất là việc triển khai “Chiến lược 5 năm phát triển kinh tế quốc gia (2016-2020)”; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của đảng Lao động Triều Tiên do Chủ tịch Kim Jong Un đứng đầu, nhân dân Triều Tiên sẽ sớm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xây dựng Triều Tiên thành một quốc gia giàu mạnh.

Thu tuong: Viet Nam ung ho Trieu Tien phat trien kinh te hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng khẳng định đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với đảng, nhà nước và nhân dân Triều Tiên. Việt Nam ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẵn sàng cùng chính phủ và nhân dân Triều Tiên nghiên cứu thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước, phù hợp với các quy định và cam kết quốc tế của mỗi nước; sẵn sàng phối hợp tổ chức tốt các hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân kỷ niệm 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, thủ tướng khẳng định Việt Nam là người bạn thân thiết và chân thành của nhân dân Triều Tiên, nhất quán ủng hộ một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thủ tướng hoan nghênh các nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội. Thủ tướng bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình các vấn đề liên quan; nhấn mạnh, trong khả năng của mình, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ, đóng góp tích cực vào tiến trình đó.

Thu tuong: Viet Nam ung ho Trieu Tien phat trien kinh te hinh anh 2
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hội đàm cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Chủ tịch Kim Jong Un bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu to lớn trong xây dựng đất nước và phát triển kinh tế - xã hội mà nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Ông khẳng định lập trường nhất quán của đảng, chính phủ Triều Tiên là tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và dày công vun đắp.

Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, mong muốn hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực trên cơ sở nhu cầu và tiềm năng của hai nước, phù hợp với sự phát triển của tình hình mới.

Chủ tịch Kim Jong Un đánh giá cao vai trò, vị thế quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế. Ông cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, thân tình, chu đáo của lãnh đạo, nhân dân Việt Nam và những nỗ lực tích cực của Việt Nam cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai vừa qua.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un: 'Lần sau tôi sẽ đi thăm vịnh Hạ Long' Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhà lãnh đạo Kim Yong Un cùng xem lại những bức ảnh lịch sử trong quan hệ Việt - Triều, ông Kim nói sẽ đến vịnh Hạ Long trong lần thăm tới.

Việt Nam mong Triều Tiên và Mỹ tiếp tục đối thoại

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại để giải quyết các vấn đề liên quan trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ Triều - Mỹ.

Triều Tiên muốn củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Chủ tịch Kim Jong Un khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Nhà nước Triều Tiên là coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam.

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Viet-Nam-ung-ho-Trieu-Tien-phat-trien-kinh-te/360406.vgp

Theo Báo điện tử Chính phủ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Nguyễn Xuân Phúc Thế giới