M

Thủ tướng yêu cầu đánh giá toàn diện kỳ thi THPT quốc gia

Trong phiên họp báo thường kỳ chiều 1/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trả lời một số vấn đề liên quan giáo dục mà dư luận quan tâm.

Liên quan kỳ thi THPT quốc gia 2015, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ đánh giá rất cao nỗ lực, cố gắng và quyết tâm đổi mới giáo dục; tinh thần cải cách và đổi mới đang được đẩy mạnh. Kỳ thi vừa qua có nhiều kết quả đáng được ghi nhân, khắc phục được nhiều vấn đề từ trước tới nay chưa làm được. 

Kỳ thi giúp hạn chế đáng kể chi phí xã hội, giảm áp lực thi cử cho học sinh. Tuy nhiên, khi thực hiện đổi mới, một số việc chưa thuận lợi như vấn đề kỹ thuật, nên còn gây phiền hà cho thí sinh, gia đình và trường học. 

Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nhanh chóng tiếp thu và tổng kết, đánh giá toàn diện kỳ thi, rút ra bài học kinh nghiệm, để các kỳ thi sau sẽ tốt hơn.  

Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, việc góp ý những hạn chế, bất cập là tốt, nhưng cũng phải nhìn nhận công bằng các mặt tích cực mà việc đổi mới mang lại. 

Thu tuong yeu cau danh gia toan dien ky thi THPT quoc gia hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: Công Khanh.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, sau khi rút kinh nghiệm đợt xét tuyển đầu tiên, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo mở kênh đăng ký tại các trường THPT và sở GD&ĐT, nhằm giảm phiền hà, tốn kém cho thí sinh và gia đình. Những vấn đề về kỹ thuật cũng được khắc phục trong đợt tuyển sinh tiếp theo. 

Trước đó, kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 30/6 - 4/7 tại 38 cụm thi do các trường đại học chủ trì và các điểm thi tốt nghiệp do sở GD&ĐT chủ trì. Đợt xét tuyển nguyện vọng 1 diễn ra từ 1/8-20/8, được dư luận phản ánh còn một số bất cập trong khâu xét tuyển. 

Đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đang diễn ra, bắt đầu từ 26/8-7/9. Bộ GD&ĐT đã có nhiều điều chỉnh kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Về trường hợp thí sinh Trần Văn Sâm (sinh năm 1991, ngụ khu phố 1, phường Mũi Né, Phan Thiết) thi đạt 26,5 điểm nhưng không được nhập học Đại học Y Dược Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, dù được cử đi thi nhưng thí sinh này mới là cán bộ thuộc dạng hợp đồng ngắn hạn, chưa phải viên chức cửa Sở. 

Khi báo chí thông tin, Bộ trưởng GD&ĐT đã điện thoại trao đổi trực tiếp với Sở GD&ĐT, Sở Y tế và Đại học Y Dược Cần Thơ để đưa ra giải pháp trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Công Khanh - Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinhTuyển sinh 2018