Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị TP.HCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị TP.HCM để phục vụ sự phát triển của thành phố, chống ùn tắc giao thông.

Chiều 13/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về dự án đường sắt đô thị TP.HCM.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo TP.HCM, Ban quản lý dự án, đại diện các bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ đã phát biểu ý kiến dự án đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), trong đó có vấn đề điều chỉnh tổng vốn đầu tư và tiến độ dự án.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án để phục vụ sự phát triển TP.HCM, chống ùn tắc giao thông và cũng như để sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm yếu tố pháp luật của dự án.

Thu tuong yeu cau day nhanh tien do du an duong sat do thi TP.HCM hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Để đưa công trình vào sử dụng, phát huy hiệu quả, khắc phục bất cập, tồn tại hiện nay, Thủ tướng giao UBND TP.HCM tập hợp các hồ sơ có liên quan về đầu tư xây dựng công trình này một cách đầy đủ nhất, theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về hồ sơ này, kịp thời trình các cơ quan chức năng thẩm định.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì hoàn thiện báo cáo thẩm định trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các bộ liên quan và chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định các nội dung liên quan như kinh tế, kỹ thuật, tổng mức đầu tư… Bộ Giao thông vận tải có thể thành lập tổ chuyên gia thẩm định một cách chặt chẽ, đúng pháp luật.

Sau khi thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về nguồn vốn và các thủ tục liên quan khác, trên cơ sở tờ trình của TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trình Thủ tướng xem xét.

Sau đó thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải, UBND TPHCM và các bộ liên quan sẽ báo cáo, giải trình với Quốc hội các yêu cầu liên quan tại phiên họp gần nhất.

Thu tuong yeu cau day nhanh tien do du an duong sat do thi TP.HCM hinh anh 2
Thường trực Chính phủ họp về dự án đường sắt đô thị TP.HCM. Ảnh: VGP/Quang Hiếu .

Trong quá trình này, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp và Văn phòng Chính phủ sẽ phối hợp vì mục tiêu chung là phục vụ sự phát triển của TPHCM.

Thủ tướng cũng lưu ý việc chống tham ô, tham nhũng, tiêu cực trong triển khai dự án, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đại diện Ban Quản lý dự án cho biết theo dự toán ban đầu vào năm 2007, tổng mức đầu tư dự án là 17.000 tỷ đồng. Sau đó, liên doanh tư vấn của Nhật Bản dự tính tổng vốn là 47.000 tỷ đồng và đơn vị tư vấn độc lập của Singapore đã thẩm tra dự toán này. Đến nay, tổng tiến độ chung của dự án đạt khoảng 51% và mục tiêu hoàn thành vào cuối năm 2020.

Báo cáo Chính phủ tiến độ 2 dự án metro TP.HCM trước tháng 5

Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ tiến độ của hai dự án đường sắt đô thị TP.HCM trước khi trình Quốc hội vào tháng 5.

Tùng Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ Thời sự

Nhung thuy thu tau kiem ngu KN-490 hinh anh

Những thuỷ thủ tàu kiểm ngư KN-490

0 94

Bên cái nắng, gió và những chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, điều làm cho kiều bào từ 19 quốc gia nhớ nhất về chuyến hải trình vượt biển Đông là những thuỷ thủ trên tàu kiểm ngư.