Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu EVN phải làm cụ thể, không nói chung chung

Tập đoàn Điện Lực "phải làm cụ thể, không nói chung chung" trước khi sử dụng công nghệ quản lý lưới điện, thu tiền điện thông minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

Chiều 2/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Công Thương về tình hình sản xuất, kinh doanh, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tái cơ cấu ngành Công Thương và doanh nghiệp của ngành.

Trong buổi làm việc, Thủ tướng đưa ra 5 yêu cầu cho ngành Công Thương:

Thứ nhất, ngành Công Thương phải tập trung vào việc rà soát, xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách theo hướng kinh tế thị trường, cạnh tranh, công khai, minh bạch, không bao cấp để đảm bảo phân bổ nguồn lực tốt hơn; sản xuất, kinh doanh, đầu tư cũng như cạnh tranh, hội nhập hiệu quả hơn.

Thứ hai, ngành Công Thương tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đầu tư, xuất khẩu; đồng thời đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế gồm cân đối điện, than và xăng dầu. Thủ tướng cho rằng việc vượt kế hoạch khai thác 1 triệu tấn dầu thô, tiêu thụ thêm 500 ngàn tấn than trong năm nay đã đóng góp 0,16 đến 0,2 điểm phần trăm GDP. Và nếu ngành Công Thương đạt mức tăng trưởng công nghiệp 7,2% và trên 7,2% thì tăng trưởng GDP 5,8% là hoàn toàn khả thi và có thể cao hơn.

Thu tuong yeu cau EVN phai lam cu the, khong noi chung chung hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra 5 yêu cầu trong cuộc làm việc. 

Thứ ba, ngành Công Thương quyết liệt thực hiện tái cơ cấu theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh. Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực hoàn thành và báo cáo Chính phủ đề án về sử dụng công nghệ quản lý lưới điện và thu tiền điện thông minh để xem xét, quyết định. “Chúng ta phải làm cụ thể, không nói chung chung. Giờ không phải là so với chính mình mà phải so với thế giới, với bạn bè xung quanh; giờ là phải cạnh tranh, phải thay đổi”, Thủ tướng nói.

Thứ tư, ngành Công Thương khai thác có hiệu quả 6 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đã có, đồng thời tích cực đàm phán 6 FTA mới. Thủ tướng cho rằng với triển vọng hoàn thành 3 FTA với EU, Hàn Quốc và Liên minh Thuế quan Nga-Belarus-Kazakhstan vào cuối năm nay sẽ tiếp tục mở ra cơ hội rất lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó, nếu FTA với EU đi vào thực hiện thì chỉ riêng mặt hàng dệt may vào thị trường này sẽ tăng thêm tới 12 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, nếu xuất khẩu dệt may thêm 1 tỷ USD, đất nước sẽ có thêm 250.000 việc làm mới

Thứ năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành Công Thương hết sức quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính. “Thủ tục gì không cần thiết, gây khó khăn, cản trở, phiền hà cho người dân, cho doanh nghiệp phải rà soát để sửa đổi và loại bỏ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu. Đặc biệt, Thủ tướng khen ngợi về Thông tư quy định về thủ tục tiếp cận điện năng và Thông tư này và giúp thời gian làm thủ tục tiếp cận điện của doanh nghiệp giảm từ 132 ngày hiện nay xuống còn 36 ngày sẽ ký ban hành trong tuần tới của Bộ Công Thương. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ Công Thương thông tin đã đạt được nhiều thành quả trong 9 tháng đầu năm 2014. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,7%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu khẩu ước đạt trên 216 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tăng 14,2% với 21 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD; xuất siêu 9 tháng là 2,47 tỷ USD. Cùng với hoạt động xuất nhập khẩu, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng đạt trên 2,1 triệu tỷ đồng, cả năm ước tăng 12%.

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ