M

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng dự án thép Cà Ná

Đây là kết luận của Thủ tướng về dự án thép này và đề nghị tỉnh Ninh Thuận tính toán kỹ các vấn đề môi trường, nhu cầu thép trong nước cũng như tổng mức đầu tư dự án.

Theo đánh giá của Thủ tướng, Dự án thép Hoa Sen Cà Ná mới đang ở mức đánh giá sơ bộ, công tác chuẩn bị còn vội vàng.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Ninh Thuận làm rõ thêm các vấn đề như môi trường, nhu cầu thép trong nước cũng như tổng mức đầu tư dự án.

Thu tuong yeu cau tam dung du an thep Ca Na hinh anh 1
Thủ tướng yêu cầu tạm dừng dự án thép Cà Ná

 

. Ảnh minh họa: PLO.

Thứ nhất là phải tính toán kỹ nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới, trên cơ sở đó rà soát quy hoạch các nhà máy thép, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường để xác định quy mô, công suất và thời điểm hợp lý mới phát triển dự án.

Thứ hai là phải đánh giá kỹ vấn đề môi trường, công nghệ và thiết bị của dự án, đặc biệt nghiên cứu đánh giá tác động môi trường đảm bảo dự án an toàn không xảy ra sự cố như Formosa.

Thứ ba là phải xác định tổng mức vốn đầu tư tổng thể, trong đó có tính đến cả cảng biển nước sâu, đường sắt, đường bộ. Đồng thời, cần phải xác định rõ nguồn nguyên liệu cho dự án.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh đây là dự án luyện thép được đề xuất sau sự cố nhà máy thép Formosa nên rất nhạy cảm. Vì vậy, bước nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư cần làm kỹ các nội dung như trên ở mức nghiên cứu khả thi dự án.

Sau khi nghiên cứu, làm rõ các vấn đề trên, tỉnh cần phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện lại, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Thủ tướng ghi nhận Ninh Thuận là tỉnh còn nhiều khó khăn, đặc biệt là sau việc dừng thi công nhà máy điện hạt nhân khiến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trước đó, ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công nghiệp nặng.

Trong dự thảo quy hoạch ngành thép, bộ này đã đưa dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận) vào quy hoạch và khẳng định đã mời tư vấn để thẩm định, đánh giá quy hoạch thép.

Tại đại hội cổ đông của Tập đoàn Hoa Sen (HSG) ngày 6/1 vừa qua, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HSG cho hay đã thuê 3 đơn vị tư vấn của Ấn Độ cho dự án thép Cà Ná.

Hiện có hai đơn vị tư vấn nước ngoài quan tâm đến việc quy hoạch ngành thép ở Việt Nam gồm Dloite (Nhật Bản) và Roland Berger (Đức). 

Dự án Khu liên hợp cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 10,6 tỷ USD đang gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận sau khi được tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Hoa Sen đề xuất triển khai. Sau sự cố hồi tháng 5 tại một dự án quy mô tương tự là Formosa Hà Tĩnh, nhiều câu hỏi đã được đặt ra với Cà Ná xung quanh vấn đề quy hoạch, môi trường, trách nhiệm giám sát và tính minh bạch của dự án.

 

Dự án thép Cà Ná: Thủ tướng chưa duyệt, yêu cầu làm rõ 6 vấn đề

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay Thủ tướng chưa quyết mà yêu cầu các bộ liên quan phải làm rõ 6 vấn đề liên quan dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận).


Ngô Minh

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh