Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu thẩm định chặt chẽ hồ sơ lãnh đạo UBND các cấp

Thủ tướng yêu cầu nêu rõ trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm chủ tịch, phó chủ tịch UBND các cấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 23 yêu cầu thực hiện nghiêm quy định số lượng, cơ cấu và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên UBND các cấp.

Theo đó, Thủ tướng chỉ thị chính quyền địa phương các cấp phải bảo đảm thực hiện đúng số lượng, cơ cấu thành viên UBND các cấp. Cụ thể, thực hiện nghiêm quy định về số lượng, cơ cấu thành viên UBND, nhất là số lượng phó chủ tịch.

Đối với những nơi tăng thêm phó chủ tịch UBND để thực hiện chủ trương luân chuyển cán bộ theo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư thì tiếp tục giữ nguyên trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Khi nhân sự tăng thêm được cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm, điều chuyển thì không bổ sung nhân sự mới.

Chỉ thị của Thủ tướng cũng yêu cầu tiến hành rà soát chặt chẽ tiêu chuẩn, điều kiện, độ tuổi, phải thẩm tra kỹ và có kết luận bằng văn bản về tiêu chuẩn chính trị, bằng cấp đào tạo, kết quả thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao đối với nhân sự được đề nghị ứng cử thành viên UBND các cấp.

Thủ tướng cũng yêu cầu thẩm định chặt chẽ hồ sơ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức danh. Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ tướng Chính phủ khi thẩm định hồ sơ phê chuẩn kết quả bầu chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp tỉnh về số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện, việc tuân thủ quy trình, thủ tục bầu, nội dung hồ sơ thẩm định.

Chỉ thị cũng nêu rõ “cơ quan, tổ chức, cá nhân làm trái quy định về số lượng, cơ cấu và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên UBND các cấp phải bị xem xét xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật”.

Từ khi thực hiện Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: chưa xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong quy trình giới thiệu nhân sự, thẩm định nhân sự, có địa phương đã bầu Phó chủ tịch UBND vượt quá số lượng quy định, có trường hợp nhân sự được giới thiệu ứng cử chưa bảo đảm về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục theo quy định của Đảng và pháp luật.

'Bổ nhiệm cán bộ kiểu cả nhà làm quan, không có cửa cho người tài'

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng việc bổ nhiệm cán bộ kiểu người nhà làm quan khiến người tài không có "cửa" vào bộ máy.

Nam Chi

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ Thời sự