Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu 'xử lý đến nơi đến chốn' nạn tín dụng đen

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo vừa phải tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tín dụng, nhưng phải quản lý chặt vấn đề xã hội đen, đòi nợ thuê.

Chiều 3/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11. Cuộc họp diễn ra ngay sau khi Chính phủ họp thường kỳ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Mở đầu họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông báo một số nội dung chính tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ. Trong cả ngày làm việc, Chính phủ đã dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm, và kế hoạch trong năm 2019.

Thu tuong yeu cau 'xu ly den noi den chon' nan tin dung den hinh anh 1
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh: Ngọc Tân.
 • Hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội

  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ sáng cùng ngày. Theo đó, năm 2018 chúng ta có thể hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, có thể có chỉ tiêu cao hơn Quốc hội giao, cao hơn chỉ tiêu ghi trong nghị quyết 01 của Chính phủ.

  Bộ trưởng Dũng cho biết kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm 0,29% (mức giảm thấp nhất trong 9 năm), bình quân tăng 3,59%. Sản xuất công nghiệp tiếp tục giữ ở mức cao, 11 tháng tăng hơn 10%. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng 12,2%.

  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng tăng 11,5%. Khách quốc tế 11 tháng đạt hơn 14 triệu lượt, tăng 21,3%. Xuất siêu ở mức kỷ lục 6,8 tỷ USD.

  Thành lập mới doanh nghiệp tiếp tục tăng mạnh. Trong 11 tháng có trên 121.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với vốn đăng ký tăng 9,1%; tổng vốn đăng ký mới và bổ sung đạt trên 3,4 triệu tỷ đồng. Gần 32.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động.

  Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá tích cực về ổn định kinh tế vĩ mô và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 đạt mức 6,6-6,8%, lạm phát khoảng 4%.

  Thủ tướng yêu cầu xử lý nhiều vấn đề 'nóng'

  Sáng 3/12, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý một số vấn đề đang gây bức xúc xã hội.

 • Xử lý tình trạng xã hội đen, tín dụng đen

  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết bên cạnh những kết quả tích cực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn lưu ý các bộ ngành về khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế còn phức tạp. Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở thương mại hàng đầu khu vực, nên diễn biến tình hình kinh tế thế giới và khu vực sẽ có tác động sâu rộng đến kinh tế trong nước.

  Xuất nhập khẩu dự báo sẽ đối mặt với cơ hội và thách thức đan xen do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

  Ngoài ra, kinh tế trong nước cũng cần phải tính đến những khó khăn, thách thức nội tại như sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng của thiên tai, nguy cơ dịch bệnh vẫn hiện hữu; tình hình giá cả có thể biến động phức tạp do chịu ảnh hưởng từ giá cả thế giới và nhu cầu tiêu dùng tháng cuối năm…

  "Với tinh thần của Thủ tướng chúng ta không được chủ quan, phải rà soát lại hết cá chỉ tiêu của các bộ ngành. Không thể chủ quan với thành tích đạt được", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

  Cũng theo ông, Thủ tướng chỉ đạo phải xử lý tình trạng xã hội đen, tín dụng đen. Tại cuộc họp sáng cùng ngày, Thủ tướng nhắc xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp Tết, bởi vừa qua, Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ.

  "Vụ việc sáng nay xảy ra tại Gia Lai là rất đáng tiếc. Đó cũng là một vụ việc liên quan đến xã hội đen. Đặc biệt vấn đề này, các phó thủ tướng đang chỉ đạo, vừa phải tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tín dụng, nhưng phải quản lý chặt vấn đề xã hội đen, đòi nợ thuê, vay lãi ngày", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

  Giải cứu con tin bất thành trong vụ nữ phó chủ tịch HĐND bị bắn

  Chính quyền địa phương đã huy động 40 cán bộ chiến sĩ, các đội nghiệp vụ, công an phường giải cứu con tin. Tuy nhiên, khi cơ quan công an tiếp cận hiện trường con tin đã tử vong.

 • Lập tổ công tác xử lý khiếu kiện kéo dài trong tháng 12

  Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt xử lý các vấn đề nổi cộm, yêu cầu bí thư tỉnh ủy các tỉnh có khiếu kiện đông người, kéo dài tham gia tổ công tác với tinh thần giải quyết tập trung trong tháng 12.

  "Những tháng gần đây bà con phía Nam kéo ra Hà Nội khiếu kiện khá nhiều liên quan đến những vấn đề bức xúc, đền bù chưa thỏa đáng, trong đó có cả Thủ Thiêm. Thủ tướng yêu cầu tổ công tác xử lý những vấn đề nóng giải quyết tập trung trong tháng 12, để dịp Tết hạn chế bà con ra Hà Nội. Thủ tướng cũng yêu cầu các bí thư, chủ tịch UBND tỉnh vào tổ công tác để giải quyết", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

 • Bộ Công Thương sẽ xem xét rất kỹ kịch bản tăng giá điện 2019

  Trả lời câu hỏi về kịch bản tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương không có đề xuất tăng giá điện, cũng không xem xét nếu EVN tăng giá. Tuy nhiên, việc xây dựng kịch bản tăng giá điện 2019 đang thực hiện theo quyết định 24 của Thủ tướng. Theo kế hoạch, Bộ đã đưa ra 4 kịch bản tăng giá.

  "Chúng tôi khẳng định Bộ Công Thương sẽ xem xét rất kỹ kịch bản tăng giá điện, những tác động. Khi EVN xây dựng, chúng tôi sẽ xem xét cùng Bộ Tài chính. Dự kiến Bộ Công Thương sẽ báo cáo ban chỉ đạo điều hành giá trong tháng 12. Trên cơ sở chỉ đạo, Bộ sẽ xem xét hoàn chỉnh các kịch bản cụ thể để báo cáo Chính phủ", ông Hải nói.

  Ảnh: Ngọc Tân.

  Thu tuong yeu cau 'xu ly den noi den chon' nan tin dung den hinh anh 2

 • Đang điều tra vụ máy bay VietJet rơi bánh

  Trả lời về sự cố nghiêm trọng khi máy bay của VietJet hạ cánh tại Buôn Ma Thuột, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết chiếc máy bay gặp nạn mới nhận về được gần 2 tuần. Ngay sau khi gặp sự cố, cảng hàng không đã đưa vào vị trí an toàn, sửa đường băng. Theo quy định của pháp luật, Bộ GTVT đã thành lập tổ thanh tra với sự phối hợp của Cục Hàng không kết hợp với nhà sản xuất Airbus.

  “Tổ thanh tra đang làm các thủ tục điều tra, sau khi kiểm tra xong hộp đen. Cái này cũng cần thời gian. Trừ trường hợp không kết luận được mình mới thuê một cơ quan độc lập khác”, ông Nhật nói.

  Thu bằng lái 2 phi công VietJet sau sự cố máy bay văng bánh

  Tổ bay gồm cơ trưởng người Philippines và cơ phó người Tây Ban Nha bị thu bằng lái sau khi để xảy ra sự cố máy bay văng bánh tại Buôn Ma Thuột.

 • Sự cố nghiêm trọng của máy bay VietJet diễn ra thế nào? Máy bay mang số hiệu VJ356 của VietJet gặp sự cố lúc hạ cánh đêm 29/11 tại sân bay Buôn Ma Thuột khiến hàng trăm khách phải sơ tán bằng cửa thoát hiểm, phao trượt.
 • Cao tốc 34.500 tỷ "chỉ hỏng 70 m2"

  Trả lời về tiến độ thanh tra dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết tuyến đường này dài 139 km, trong đó 65 km đầu đã đưa vào hoạt động từ tháng 7/2018. Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh tổng diện tích mặt đường là 3,1 triệu m2, nhưng chỉ hỏng 70 m2.

  Đến nay, Bô GTVT đã chỉ đạo sửa chữa khẩn cấp. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể quyết định thanh tra đột xuất dự án này. Ngày 28/11, UBTV Quốc hội cũng đã có đoàn kiểm tra dự án và chắ chắn sẽ thông báo kết quả sớm. "Chúng tôi đang cho tích cực sửa chữa và đảm bảo vấn đề thời gian đề ra", ông Nhật nói.

  Cao tốc 34.500 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi lại xuất hiện 'ổ gà'

  Những vị trí hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa sửa xong thì trên mặt đường lại xuất hiện nhiều "ổ gà" với đường kính 10-15 cm.

 • Bộ Công an nói gì về việc 2 phóng viên điều tra vụ bảo kê chợ Long Biên bị dọa giết?

  Trước câu hỏi về việc 2 nữ phóng viên điều tra vụ bảo kê ở chợ Long Biên bị dọa giết, Chánh văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết đã trực tiếp nhận được đơn phản ánh. Đại diện Bộ Công an cho biết đang giao cho các cơ quan điều tra nghiệp vụ của Hà Nội điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh.

  “Chúng tôi khẳng định đang điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc này được Bộ trưởng chỉ đạo rất quyết liệt và chúng tôi đang trong quá trình điều tra làm rõ”, ông Quang nói.

  Ảnh: Ngọc Tân.

  Thu tuong yeu cau 'xu ly den noi den chon' nan tin dung den hinh anh 3


Hiếu Công - Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Nguoi lao dong khon kho vi bi no BHXH hinh anh

Người lao động khốn khổ vì bị nợ BHXH

0 12 2

Số tiền BHXH mà các doanh nghiệp đang nợ của người lao động là trên 14.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội và quyền lợi cơ bản như khám chữa bệnh không được đảm bảo.