Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thực đơn ẩm thực Việt - Pháp đẳng cấp 5 sao của Top Chef Việt Nam

Tại bữa tiệc Audacity Premiere Night, Top Chef Việt Nam 2019 Thành Vương đã phô diễn tài năng ẩm thực và mang đến trải nghiệm đẳng cấp 5 sao cho khách mời.

Hành trình tìm kiếm người thực hiện sứ mệnh ghi dấu ấn ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới đã tìm thấy đầu bếp xứng đáng - Chef Võ Thành Vương. Không chỉ trở thành quán quân Top Chef Việt Nam mùa 2, Thành Vương còn là đầu bếp chiến thắng giải thưởng Khám phá - Audacity Award một cách thuyết phục. Anh đã khẳng định được kỹ năng và phong cách ẩm thực tinh tế bằng những món ăn giao thoa văn hóa: Nguyên liệu dân dã Việt Nam kết hợp thức uống di sản Pháp.

Thuc don am thuc Viet - Phap dang cap 5 sao cua Top Chef Viet Nam hinh anh 1 hinh_1.jpg

Chef Thành Vương chia sẻ về ý tưởng món ăn thực hiện tại đêm tiệc.

Để chuẩn bị cho Audacity Premiere Night, Thành Vương mang đến set menu gồm 4 món: Phở tôm hùm, gỏi cá hồng xốt đậu phộng Phan Thiết, thăn cừu đút lò, bọt khoai tây và xốt dâu tằm, bánh trứng dùng kèm trái cây nhiệt đới, sorbet ngò.

Kết hợp 2 món từ “Đầu bếp thượng đỉnh” là phở tôm hùm và gỏi cá hồng cùng những món mới hoàn toàn, chef Vương vừa muốn tái hiện những món làm nên thương hiệu cá nhân, vừa đảm bảo trải nghiệm ẩm thực mới lạ và cao cấp cho các thực khách.

Thuc don am thuc Viet - Phap dang cap 5 sao cua Top Chef Viet Nam hinh anh 2 hinh_3.jpg

Phở tôm hùm một lần nữa được tái hiện lại trong đêm tiệc Audacity Premiere Night.

Phở tôm hùm Pháp là một trong hai món ăn đã hoàn toàn chinh phục nữ giám khảo Flora Mikula - bếp trưởng của nhà hàng sao Michellin L’Auberge de Flora. Khi chế biến ở Việt Nam, anh đã thay tôm càng thành tôm hùm, vốn là ý tưởng ban đầu của anh. Nước phở đặc biệt hơn nhờ làm từ tôm hùm và các loại nguyên liệu khô khác hoàn toàn từ hải sản như vỏ tôm, tôm khô, mực khô, thay vì nguyên liệu từ thịt như thông thường.

Bên cạnh sử dụng các loại nguyên liệu nấu phở quen thuộc là thảo quả, hoa hồi, chef Vương còn dùng lá tía tô và lá é để làm món ăn thêm phần thanh tao và lưu lại hương vị lâu hơn khi hoà quyện cùng thức uống Red Barrels.

Thuc don am thuc Viet - Phap dang cap 5 sao cua Top Chef Viet Nam hinh anh 3 hinh_4.jpg

Món Gỏi cá hồng sốt đậu phộng Phan Thiết nổi bật với sự kết hợp hài hòa các nguyên liệu miền duyên hải.

Món gỏi cá hồng xốt đậu phộng Phan Thiết dân dã đã được Thành Vương nâng tầm lên một đẳng cấp mới. Thịt cá thơm ngọt được chế biến cùng với trái tắc, các loại rau mùi và điểm nhất là nước xốt đậu phộng Phan Thiết. Đây còn là món ăn khiến Thành Vương gợi nhớ về những buổi quây quần bên gia đình, người thân của mình và cùng chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống.

Thuc don am thuc Viet - Phap dang cap 5 sao cua Top Chef Viet Nam hinh anh 4 hinh_5.jpg

Món thăn cừu đút lò là sự biến tấu từ hương vị đặc trưng miền Bắc như lá mắc mật và tiêu.

Thành Vương thể hiện sự sáng tạo và kỹ thuật điêu luyện của mình thông qua món chính - thăn cừu đút lò, bọt khoai tây và xốt dâu tằm. Sử dụng nhiệt vừa đủ giúp cho miếng thăn cừu chín tới nhưng vẫn giữ được độ mềm, ngọt và tươi ngon. Cừu ướp cùng nhiều gia vị miền Bắc như lá mắc mật và tiêu, mang đến một món ăn bùng nổ hương vị khi thưởng thức với loại rượu được ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi Pháp.

Thuc don am thuc Viet - Phap dang cap 5 sao cua Top Chef Viet Nam hinh anh 5 hinh_6.jpg

Món tráng miệng độc đáo với vị chua nhẹ từ xoài và vị ngọt thanh của khóm Tắc Cậu.

Kết thúc hành trình trải nghiệm ẩm thực qua các cung bậc của vị giác, khứu giác, điểm dừng cuối cùng là món tráng miệng Bánh trứng ăn kèm trái cây nhiệt đới. Món ăn mang đến vị chua nhẹ từ xoài, ngọt thanh của khóm Tắc Cậu cùng nét chấm phá với hương xả và ngò rí.

Thuc don am thuc Viet - Phap dang cap 5 sao cua Top Chef Viet Nam hinh anh 6 hinh_7.jpg

Các thực khách trải nghiệm set menu đẳng cấp của chef Thành Vương trong đêm tiệc.

Tự hào khoác chiếc áo mới cho những món ăn đậm đà bản sắc Việt Nam, Thành Vương xúc động chia sẻ: “Đối với tôi, món ăn chính là linh hồn, là sự tự hào dân tộc. Ẩm thực Việt Nam vô giá khi có nguồn nguyên vật liệu theo mùa và vô cùng phong phú. Qua đó, tôi muốn khẳng định, không chỉ những nguyên liệu đẳng cấp mà những nguyên liệu dân dã với kỹ thuật chế biến vẫn có thể mang đến một món ăn đẳng cấp, tinh tế và xứng tầm khi thưởng thức cùng thức uống cao cấp.”

Audacity Premiere Night: Bữa tiệc tôn vinh nghệ thuật giao thoa ẩm thực Việt cùng thức uống di sản Pháp đẳng cấp. Audacity Premiere Night là sự kiện để chef Thành Vương - Quán quân Top Chef mùa 2 đồng thời cũng là đầu bếp chiến thắng giải thưởng Khám phá – Audacity Award được phô diễn tài năng ẩm thực cũng như thể hiện lại những món ăn giao thoa Việt – Pháp mà anh đã thành công khi chinh phục được các giám khảo quốc tế hàng đầu trong lâu đài cổ Chanteloup (Pháp). Đây cũng là sự kiện nhằm tôn vinh nghệ thuật phối trộn food pairing khi các món ăn Việt Nam được nâng tầm và giao thoa với thức uống di sản của Pháp.

Hải Anh - Giang Minh Phong

Top Chef Vietnam

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

Nhung hang bun rieu ngon hut khach o Ha Noi hinh anh

Những hàng bún riêu ngon hút khách ở Hà Nội

0 7

Bún riêu là một trong những gợi ý cho ngày hè và cả chiều đông lạnh giá, đặc biệt là khoảng thời gian giao mùa. Dưới đây là những địa điểm bán bún riêu ngon hút khách dành cho bạn.

Nhung mon an nen han che mang len may bay hinh anh

Những món ăn nên hạn chế mang lên máy bay

0

Đồ ăn nặng mùi, rượu và các loại hạt là những thực phẩm mà các tiếp viên hàng không khuyên hành khách không nên mang lên máy bay.

01:11 Mon sup mau hong tu nhien, noi tieng khap chau Au hinh anh

Món súp màu hồng tự nhiên, nổi tiếng khắp châu Âu

0 1

Không dùng phẩm màu nhân tạo, người dân Lithuania tạo ra súp Saltibarsicai màu hồng tươi bắt mắt. Món ăn đặc trưng của quốc gia Bắc Âu này có vị béo ngậy, hơi chua và rất bổ dưỡng.

Thu gian tai 4 khong gian ca phe xanh mat o Phan Thiet hinh anh

Thư giãn tại 4 không gian cà phê xanh mát ở Phan Thiết

0 52

Không chỉ là thiên đường biển nổi tiếng với nhiều điểm check-in tuyệt đẹp, Phan Thiết (Bình Thuận) còn chiều lòng du khách với những không gian cà phê xanh mát tránh nóng lý tưởng.

02:59 Bi quyet lam mien xao bo kieu Trieu Tien hinh anh

Bí quyết làm miến xào bò kiểu Triều Tiên

0 2

Japchae là món miến xào của Triều Tiên. Nguyên liệu chính để làm Japchae là thịt bò, nấm, hành tây, cà rốt, rau bina. Miến sau khi xào có thể ăn nóng hoặc nguội.

Cach lam kho quet va cac loai do cham ngon chuan vi hinh anh

Cách làm kho quẹt và các loại đồ chấm ngon chuẩn vị

0 9

Đồ chiên rán cần loại sốt kem mát át vị ngấy dầu mỡ, rau củ luộc chấm kho quẹt đậm đà… Mỗi món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn, tròn vị nếu được kết hợp cùng loại đồ chấm phù hợp sau đây.

5 cho hai san tuoi song o Han Quoc hinh anh

5 chợ hải sản tươi sống ở Hàn Quốc

0 3

Hải sản tươi được nhiều du khách yêu thích khi đến Hàn Quốc. Seoul nổi tiếng với chợ Noryangjin, đảo Jeju thiên đường có chợ Dongmun hấp dẫn.