Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

Tại sự kiện, tốc độ kết nối mạng di động 5G với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5-1,7 Gbps, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Ngày 10/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam.

Tại sự kiện, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt 1,5-1,7 Gbps, vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Thuc hien cuoc goi 5G dau tien tai Viet Nam hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam sẽ không tiếp tục đi sau thế giới trong ngành ICT nữa.

“Thử nghiệm 5G năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 là một tuyên bố của ngành ICT Việt Nam về việc từ nay chúng ta sẽ không tiếp tục đi sau mà sẽ đi cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới. ICT là nên tảng thúc đẩy mọi lĩnh vực trong cuộc sống bởi vậy phải đi trước, phải được đầu tư trước”, Bộ trưởng Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo lộ trình phía Viettel đề ra, nhà mạng này sẽ thương mại hóa 5G tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM phục vụ eMBB (băng rộng di động nâng cao) vào năm 2020, thương mại hóa tại 63 tỉnh, thành phố vào 2021 và triển khai dịch vụ uRLLC (thông tin độ tin cậy cao với độ trễ thấp) và mMTC (truyền thông máy số lượng lớn) vào 2022.

Trước mắt, phía Viettel sẽ phủ sóng 5G tại những nơi có nhu cầu lưu lượng cao như thành thị, khu công nghiệp, trường đại học, khu du lịch đồng thời thay thế cáp quang ở những nơi vùng sâu vùng xa, vốn rất khó khăn để kéo cáp.

Nói về chiến lược, dịch vụ cho 5G, ông Tào Đức Thắng - Phó Tổng giám đốc tập đoàn Viettel - thừa nhận chưa có kế hoạch cụ thể về các dịch vụ giá trị gia tăng trên 5G. "Tôi rất mong muốn nhận được sự tham gia của các nhà cung cấp, các nhà phát triển ứng dụng để cùng tạo ra các dịch vụ cho 5G", ông Thắng nói.

Thuc hien cuoc goi 5G dau tien tai Viet Nam hinh anh 2
Thử nghiệm tốc độ mạng 5G tại Việt Nam trên chiếc smartphone Oppo Reno - một trong những smartphone 5G đầu tiên trên thế giới.

Về định giá cho 5G, ông Thắng cho hay nhà mạng đang trao đổi các phương án. Một số nước phương Tây hiện tính giá theo dịch vụ, không nói về data. Chẳng hạn, xem một bộ phim tính giá bao nhiêu tiền. Một phương án khác là tính giá theo trải nghiệm của khách hàng, không tính theo byte, bit.

Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, cho biết khi triển khai chính thức mạng 5G vào 2020, Việt Nam sẽ nằm trong số rất ít các quốc gia đầu tiên triển khai mạng này.

Việt Nam chuẩn bị thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên

Trong tuần này, Viettel sẽ là nhà mạng đầu tiên của Việt Nam tổ chức thử nghiệm việc gọi thoại thông qua sóng 5G.Đức Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Công nghệ