Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thực hiện tâm nguyện sinh con sau khi hiến tạng

Ngày 17/12, các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã thực hiện thành công một lúc 4 ca ghép tạng từ người cho chết não.

Điều đặc biệt, bệnh viện đã bảo tồn tinh trùng của người hiến tạng để thực hiện tâm nguyện tiếp tục có con sau khi ra đi của người cho chết não. Ca ghép tạng tiến hành từ tối ngày 16/12.

Các bác sĩ cho biết người nhận tim là bệnh nhân D, nam, 44 tuổi (Hà Nội). Thời điểm lúc bệnh nhân chết não xin về thì bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, bệnh nhân đã phải hồi sức tích cực, dùng thuốc trợ tim liều cao nhưng huyết áp rất thấp, thời gian sống chỉ tính bằng phút. Tiên lượng sẽ khó qua khỏi sau vài giờ nếu không có cơ hội ghép tim.

Phương án để duy trì sự sống là trao đổi oxy qua màng cơ thể (ECMO). Thời điểm chuyển bệnh nhân mổ phải nhanh chóng. Ngay cả đặt ven cũng hạn chế tối đa vì sức khỏe bệnh nhân quá yếu. Khi đưa lên bàn mổ, bệnh nhân phải dùng máy tim phổi nhân tạo hơn 2 giờ đồng hồ. Đây là trường hợp đầu tiên mà bệnh nhân ghép tim phải dùng tim phổi nhân tạo trước ghép.

Thuc hien tam nguyen sinh con sau khi hien tang hinh anh 1
Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đang tiến hành ghép tim từ người cho đa tạng chết não. Ảnh: Thanh Loan.

Vợ bệnh nhân nhận tim cho biết thêm, bệnh nhân bị bệnh giãn cơ tim phát hiện cách đây 2 năm đặc biệt 2 tháng gần đây, bệnh nhân nằm viện tại bệnh viện tim Hà Nội. Mọi phương án xấu nhất, gia đình cũng đã chuẩn bị và gia đình cũng tính đến chuyện đưa bệnh nhân ra nước ngoài ghép tạng.  Tuy nhiên, theo tư vấn của các bác sĩ, do sức khỏe anh D quá yếu nên không thể thực hiện được.

Tới sáng ngày 17/12, sau khi ghép tạng được 1 ngày, tất cả các bệnh nhân đều có chỉ số sinh học ổn định. Với bệnh nhân ghép tim chuyển về phòng hồi sức và rút máy thở từ trưa nay. Dự kiến, bệnh nhân sau khi ghép tạng sẽ nằm tại viện khoảng 2 tới 3 tuần sau theo đúng lịch trình điều trị đối với ghép tạng quy định.

Được biết, lần ghép tạng này, các bác sĩ của 4 bệnh viện đã tới bệnh viện Việt Đức để học tập kỹ thuật ghép tạng gồm:  bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện 103, bệnh viện 108,  bệnh viện Xanh Pôn.

http://suckhoedoisong.vn/thuc-hien-tam-nguyen-sinh-con-sau-khi-hien-tang-cua-nguoi-chet-nao-n109821.html

Theo Thanh Loan/Sức Khỏe và Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe