M

Thực hư mỹ phẩm gây tiền mãn kinh sớm

Nhiều thông tin cho rằng chất furan được tìm thấy trong mỹ phẩm... có thể bất lợi đến chức năng buồng trứng và gián tiếp gây mãn kinh sớm.

Tuy nhiên, TTƯT.BS Kim Loan, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, cho rằng, chưa thể khẳng định được sự chắc chắn của thông tin này.

Furan trong phụ nữ mãn kinh sớm cao hơn

Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Washington (Mỹ) đã tiến hành phân tích hàm lượng của 111 hóa chất, chủ yếu là các hóa chất nhân tạo, trong máu và nước tiểu của 31.575 phụ nữ. Trong đó có 15 hóa chất, bao gồm 9 loại polychlorinated biphenyl (PCB), 2 loại thuốc trừ sâu, 2 loại phthalate và một chất độc hại có tên gọi furan được cho là có tác động rất lớn đến quá trình mãn kinh sớm ở nữ giới và có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng. Phthalate là hóa chất được sử dụng để làm mềm chất dẻo, tồn tại nhiều trong bao bì thực phẩm và các sản phẩm gia dụng khác, kể cả nước hoa, son, đồ tắm rửa, mỹ phẩm chăm tóc và móng tay.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ sở hữu hàm lượng các hóa chất trên cao trong máu và nước tiểu bước vào quá trình mãn kinh sớm hơn 2-4 năm so với các bạn đồng giới có hàm lượng những hóa chất này thấp hơn.

GS Amber Cooper, người đứng đầu nghiên cứu nhấn mạnh: "Việc tiếp xúc với nhiều loại hóa chất đôi khi vượt quá tầm kiểm soát của chúng ta, vì chúng tồn tại cả trong đất, nước và không khí... Việc mãn kinh sớm có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của một phụ nữ và tiềm tàng rất nhiều tác động đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của họ".

Theo TTƯT.BS Kim Loan, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, mãn kinh là một giai đoạn sinh lý bắt buộc phái trải qua của người phụ nữ. Hiện tượng này thường diễn ra ở tuổi 50-55, có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào đặc điểm sinh học của từng người. Mãn kinh sớm sẽ không tốt bằng mãn kinh đúng tuổi.

Thuc hu my pham gay tien man kinh som hinh anh 1
Nhiều thông tin cho rằng chất furan được tìm thấy trong mỹ phẩm... có thể gián tiếp gây mãn kinh sớm.

Mãn kinh trước 40 tuổi do lão hóa 

TTƯT.BS Kim Loan cũng cho biết, mãn kinh được xác định chính thức xuất hiện khi sau 12 tháng người phụ nữ hoàn toàn không có kinh và trước đó có một số rối loạn về kinh nguyệt, rối loạn vận mạch, giấc ngủ, thay đổi tính cách... Các triệu chứng theo sau khác nhau ở từng người và mức độ. 

Theo đó, nguyên nhân của mãn kinh sớm là do đặc điểm sinh học của từng cơ thể. Những người thiếu estrogen, hành kinh sớm, hay bị rối loạn kinh nguyệt, yếu tố di truyền, khả năng sinh đẻ khó khăn. Ngoài ra, có thể một số yếu tố khác gây mãn kinh sớm như vô sinh, những người nghiện rượu, thuốc lá, tiếp xúc với các độc chất, một số bệnh mãn tính như: bệnh tự miễn, cắt bỏ tử cung hay buồng trứng sớm, điều trị ung thư bằng hóa chất... đều là những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết nữ và gây mãn kinh sớm.

Mỹ phẩm là yếu tố được đề cập đến gần đây do tính độc hại là chất furan được tìm thấy trong nước hoa, son môi, sữa tắm, dầu gội đầu, thuốc sơn móng... có thể ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng và gián tiếp gây mãn kinh sớm. Tuy nhiên, vấn đề này chưa được đề cập một cách cụ thể và cũng chưa có nhiều công trình nghiên cứu được tiến hành để đi đến kết luận. Vì vậy, chưa thể khẳng định được ảnh hưởng của mỹ phẩm đến thời kỳ mãn kinh sớm. 

"Mãn kinh sớm xảy ra trước tuổi 40, đây là sự biểu hiện lão hóa của cơ quan sinh dục, có sự giảm của 2 hormon sinh dục nữ là estrogen và progesterol".

TTƯT.BS Kim Loan

http://kienthuc.net.vn/tham-my-spa/thuc-hu-my-pham-gay-tien-man-kinh-som-455348.html

Theo Hiền Dung/Báo Kiến Thức

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe