M

Thực hư nghe di động bằng tai phải gây ung thư não

Hãy nghe điện thoại di động bằng tai trái. Nếu thường xuyên sử dụng tai phải thường xuyên nghe điện thoại bằng tai phải có khả năng dẫn tới ung thư não, do tai phải gần não hơn?

Bác sĩ Trần Quốc Cường, Chủ nhiệm Trung tâm Ngoại khoa thần kinh bệnh viện đa khoa Hàng Không (Trung Quốc) cho biết, cách nói tai phải gần não hơn là sai lầm, khoảng cách giữa tai trái và tai phải tới não là như nhau.

Về vấn đề liệu bức xạ từ di động khi nghe điện thoại có thật sẽ gây ung thư não hay không, bác sĩ Trần giải thích, thông thường ung thư não là chỉ u thần kinh đệm, vài năm gần đây tỷ lệ mắc bệnh này có xu thế tăng lên, tuy nhiên đây tuyệt đối không phải chỉ do vấn đề bức xạ di động, di truyền, ô nhiễm môi trường... đều là các yếu tố có thể.

Bức xạ di động quả thực làm đẩy nhanh tốc độ suy giảm của các tế bào não, ảnh hưởng tới trí nhớ, nhưng hiện tại vẫn chưa thể xác định được mối liên hệ giữa bức xạ di động và u não, chứng cứ về việc di động trực tiếp gây u thần kinh đệm không đầy đủ.

Mặc dù vậy, không có nghĩa có thể thoải mái dùng di động nấu cháo điện thoại. Nghiên cứu cho thấy, tiếp nhận bức xạ di động trong thời gian dài có tổn hại rõ rệt đối với thính giác, còn dẫn tới đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ.

Bác sĩ Trần Quốc Cường khuyến cáo, bức xạ di động thực sự có hại cho sức khoẻ con người, bình thường nên cố gắng hạn chế tối đa sử dụng di động, nghe điện thoại lâu nên đổi luân phiên giữa 2 bên tai, tốt nhất nên sử dụng dây tai nghe. Khi không dùng di động, không được để máy di động tại nơi gần đầu và tim, đặt ngoài cự ly 40-50 cm.

Hiểu Thư

Bình luận

Bạn có thể quan tâm