M

Thực hư quanh 'lời nguyền Oscar'

Hai nhà khoa học vừa tiến hành cuộc nghiên cứu thú vị về hiện tượng gọi là “lời nguyền Oscar”.

Kết quả nghiên cứu của họ cho thấy, tỷ lệ ly hôn trong nhóm các nam diễn viên từng được đề cử và đoạt giải Oscar cao hơn hẳn so với đồng nghiệp chưa đoạt giải. Vậy thì “lời nguyền Oscar” có bao nhiêu phần trăm sự thực? Liệu có đúng là đời sống riêng và sự nghiệp của nhiều diễn viên đã xuống dốc một cách bí ẩn sau khi họ đoạt giải Oscar?

Đúng trong chuyện tình cảm

Nhìn vào thực tế, người hâm mộ điện ảnh tưởng rằng “lời nguyền Oscar” khiến cho nhiều sao nữ tan vỡ gia đình hơn, sau khi họ đoạt giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Không ít ngôi sao nữ đã ly hôn ngay sau khi họ sở hữu tượng vàng, điển hình là nữ minh tinh Jane Fonda, Sandra Bullock, Reese Witherspoon và Halle Berry.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, được đăng tải trên tạp chí Organisation Science, 2 nhà nghiên cứu là Tiến sĩ Heeyon Kim và Tiến sĩ Michael Jensen (48 tuổi) đã vạch trần cái gọi là “lời nguyền Oscar”. 

Thuc hu quanh 'loi nguyen Oscar' hinh anh 1
TS Heeyon Kim (31 tuổi) và Michael Jensen, tác giả cuộc nghiên cứu về “lời nguyền Oscar”. 

Heeyon Kim, Phó giáo sư thuộc khoa Kinh doanh, trường Đại học Quốc gia Singapore, và Michael Jensen, Phó giáo sư khoa Kinh doanh, trường Đại học Michigan (Mỹ), thấy rằng các nam diễn viên được đề cử và đoạt giải Oscar ly hôn nhiều hơn so với các nữ diễn viên.

“Sau khi tìm hiểu hơn 800 diễn viên, từ năm 1930 đến năm 2005, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ ly hôn của các nam diễn viên đã đoạt giải hay được đề cử Oscar lớn hơn so với các nữ diễn viên. Điều này không gây ngạc nhiên. Giải Oscar là một sự kiện xã hội quan trọng, đưa các gương mặt được đề cử và đoạt giải lên một vị trí cao hơn, mở ra nhiều cánh cửa cơ hội hơn, kể cả việc chọn vợ" - Jensen giải thích.

Nhà nghiên cứu này cho rằng sau khi đoạt giải, nam diễn viên trở thành niềm khát khao của nhiều phụ nữ khác. Các nữ diễn viên được đề cử và đoạt tượng vàng cũng có những cơ hội mới về tình ái, song họ thường có phản ứng khác hẳn với những cơ hội đó.

Jensen cho rằng, giới mày râu thường khó vượt qua được các cám dỗ của tình yêu, tình dục và đương nhiên khi họ lừa dối vợ, khả năng dẫn đến ly hôn rất cao. Cuộc nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ly hôn của các nam diễn viên đoạt Oscar cao hơn 205% so với những người chưa đoạt giải.

Điều khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc hơn là các nam diễn viên được đề cử Oscar cũng có tỷ lệ ly hôn cao hơn những người chưa từng nhận đề cử. Kim cho biết: “Đàn ông đối mặt với nỗi thất vọng kém hơn phụ nữ. Nhiều khả năng họ nghĩ tới ly hôn sau những thất bại trong công việc, chẳng hạn như không giành chiến thắng tại lễ trao giải Oscar” - Kim nói.

Danh sách các nam diễn viên từng được đề cử, nhưng không đoạt giải Oscar và sau đó ly hôn gồm Humphrey Bogart (được đề cử năm 1943, ly hôn năm 1945), Kirk Douglas (được đề cử năm 1949, ly hôn năm 1951) và Mickey Rooney (được đề cử và sau đó ly hôn vào năm 1943).

Thuc hu quanh 'loi nguyen Oscar' hinh anh 2
Diễn viên huyền thoại Humphrey Bogart được đề cử Oscar năm 1943 và ly hôn vào năm 1945.

Oscar góp phần thúc đẩy sự nghiệp

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ ly hôn ở các diễn viên nữ sau khi đoạt giải Oscar tương đối thấp. Trong năm đầu tiên sau khi đoạt Tượng vàng, tỷ lệ ly hôn của các nữ diễn viên nữ thấp hơn 85% so với những người chưa từng được đề cử.

Kim và Jensen tiến hành cuộc nghiên cứu từ năm 2008, đơn giản là để giải mã “lời nguyền Oscar” huyền thoại. Họ luôn tự hỏi về nghịch lý của việc đoạt tượng vàng danh giá, rằng nó sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực nào.

Tuy nhiên, nghiên cứu của họ không chỉ có các kết quả tiêu cực. Mặc dù cuộc sống tình cảm của các nam diễn viên đoạt giải Oscar có thể không “xuôi chèo mát mái”, mặt tích cực là giải Oscar luôn góp phần thúc đẩy sự nghiệp của họ, chứ không hề có ảnh hưởng xấu.

Nghiên cứu cho thấy sau khi đoạt giải Oscar, các diễn viên, cả nam lẫn nữ, đều tiếp tục nhận được nhiều lời mời đóng phim hơn. Kim nhận định: “Về mặt nghề nghiệp mà nói, chẳng hề có 'lời nguyền Oscar' nào cả. Bởi vì sau khi đoạt giải Oscar hay được đề cử, các diễn viên đều gặp thuận lợi với công việc".

http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/thuc-hu-quanh-loi-nguyen-oscar-n20150208000338592.htm

Theo Việt Lâm/ Thể thao & Văn hóa

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim ảnh