Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thực phẩm Sài Gòn đội giá vì miền Tây hạn mặn

Gạo, đường, thủy sản cùng nhiều mặt hàng thực phẩm từ đồng bằng sông Cửu Long về TP HCM có xu hướng tăng giá do nguồn cung sụt giảm.

Nhiều chủ cửa hàng, đại lý cho hay, giá gạo các loại đã tăng 500-1.000 đồng/kg từ mấy ngày nay, do đầu mối cung cấp tăng giá. Hiện giá gạo tẻ thông dụng tại các cửa hàng dao động 11.500-12.500 đồng/kg. Những loại có chất lượng tốt hơn như nàng thơm chợ Đào, Thơm Thái… đã lên mức 20.000-21.000 đồng/kg.

Ông Trần Ngọc Trung, Giám đốc Công ty cổ phần Vinh Phát, TP HCM cho biết, từ khi tham gia bình ổn giá gạo, đây là lần hiếm hoi công ty phải điều chỉnh tăng 200-300 đồng/kg gao, bởi đây là mặt hàng ít biến động giá. Theo ông Trung, mấy ngày nay, nhiều đầu mối thu mua lúa Đồng Tháp, An Giang liên tục thông báo giá lúa gạo tăng. "Nguồn cung sụt giảm trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu tập trung gom lúa để giao cho các hợp đồng ký trước đó khiến giá gạo nội địa tăng theo", ông Trung nói.

Thuc pham Sai Gon doi gia vi mien Tay han man hinh anh 1
Thương lái tăng cường thu gom lúa gạo xuất khẩu kéo giá gạo tại thị trường nội địa tăng lên. Ảnh: N. Trinh

Các nhóm hàng thực phẩm nhập từ miền Tây về TP HCM cũng bắt đầu nhích giá. Như các loại cá đồng như cá lóc, trê, rô, hú... tăng 5.000-15.000 đồng/kg. Rau, củ dù giá tăng thấp hơn nhưng theo các tiểu thương, mẫu mã không được đẹp, bị vàng lá nên khó bán.

Các đầu mối kinh doanh thủy sản tại chợ đầu mối Bình Điền cho hay, lượng tôm cá nước ngọt đánh bắt tự nhiên khan hiếm khiến giá bán có loại tăng tới 20.000 đồng/kg, kéo theo cá nuôi cũng tăng giá theo. Như cá tra, loại ít biến động nhất cũng từ 32.000 đồng/kg lên 38.000-40.000 đồng/kg.

Tại chợ Nhỏ (Thủ Đức), các tiểu thương bán thủy sản cho biết, mấy ngày nay không mua được các loại tôm sông, cá đồng tự nhiên nữa. "Bình thường giá cá rô đồng rẻ hơn cá nuôi. Nay ngày nào mua được hàng tôi bán cao hơn cá nuôi gần 10.000 đồng/kg, nhưng chỉ ai dặn trước mới có. Tôm sông thì gần 10 ngày nay không có để bán", chị Thu, bán cá đồng ở chợ này cho biết.

Ngay cả trứng gia cầm cũng "đe dọa" chuẩn bị tăng giá. Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt cho biết, giá trứng mua từ nông dân đã bắt đầu tăng, nên trong một tháng nữa, nếu thời tiết vẫn khắc nghiệt thì chắc chắn mặt hàng này cũng phải điều chỉnh giá. "50% trứng vịt trên thị trường được người dân đồng bằng sông Cửu Long nuôi theo hình thức chạy đồng. Nước nhiễm mặn, nguồn thức ăn cho vịt không đảm bảo buộc người nuôi phải nuôi nhốt, giá thành đội lên nên giá trứng phải tăng theo", ông Thiện cho hay.

Thống kê của Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TP HCM, lượng rau củ quả về các chợ đầu mối tại TP HCM vẫn ổn định, song một số mặt hàng có sự biến động giá. Cụ thể, một số loại rau, củ quả tăng giá, như khoai tây, dưa leo, khổ qua, hành trắng, dưa hấu, mảng cầu… với mức tăng 500-6.000 đồng/kg. Nhóm hàng rau an toàn cũng tăng thêm 1.000-4.000 đồng/kg tùy loại.

Thủy hải sản cũng có một số loại tăng như tôm sú, tôm thẻ tăng 5.000-10.000 đồng/kg. Giá thịt heo cũng nhích thêm 2.000-3.000 đồng/kg.

Các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp cho rằng, giá mặt hàng lương thực thực phẩm tại TP HCM tăng do thay đổi cơ cấu nguồn cung từ các tỉnh đồng bằng song Cửu Long là tất yếu, vì có hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm từ các tỉnh này cung ứng cho thành phố mỗi ngày. Song đây chỉ là hiện tượng mang tính nhất thời, hàng thuộc nhóm khai thác tự nhiên như đánh bắt thủy sản từ đồng ruộng, sông ngòi… không chiếm tỷ trọng chính trong cơ cấu kinh tế. Đối với những mặt hàng chiếm vai trò lớn hơn như lúa gạo, mía đường… thì biến động khi hạn mặn mới xuất hiện vài tháng, nên nếu mất cân đối thì phải nhìn nhận là chuỗi cung ứng của doanh nghiệp còn yếu kém.  

Đây mới chỉ là lần đầu tiên chúng ta thấy rõ tác động từ biến đổi khí hậu, các ngành hàng chưa thể đưa ra một sự khẳng định chắc chắn những tiêu cực từ tác động này, nhưng nó cũng giúp chúng ta nhìn nhận những thách thức mới có thể xảy ra.

Nam Thiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng bằng sông Cửu Long Kinh doanh

Du an nuoi bo hon 4.500 ty o Ha Tinh gio ra sao? hinh anh

Dự án nuôi bò hơn 4.500 tỷ ở Hà Tĩnh giờ ra sao?

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt được đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng ở Hà Tĩnh dưới thời ông Trần Bắc Hà làm chủ BIDV sau 3 năm chỉ hoạt động cầm chừng, nguy cơ bỏ hoang.