Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chắc chắn không tăng

Trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện thuế bảo vệ môi trường tăng thêm 1.000 đồng với mỗi lít xăng.

Một số thông tin cho biết, Bộ Tài chính đang đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên kịch trần (4.000 đồng mỗi lít) và với dầu mazut, diesel,  lên lần lượt 1.500-2.000 đồng mỗi lít.  

Tuy nhiên, trao đổi với Zing.vn sáng 26/2, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế khẳng định, Bộ không đưa ra đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu như trên.

Thue bao ve moi truong voi xang dau chac chan khong tang hinh anh 1
Bộ Tài chính không có đề xuất tăng thuế Bảo vệ môi trường lên các mặt hàng xăng, dầu - Ảnh: Lê Hiếu

Liên quan đến nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước trong điều kiện giá dầu giảm, ông Thi khẳng định, Bộ đã có những kịch bản để ứng phó. Thậm chí, giá dầu ở mức 25-30 USD/thùng, Bộ Tài chính cũng dự liệu các phương án ứng phó cụ thể.

Vụ trưởng Phạm Đình Thi nhấn mạnh, việc điều hành ngân sách cũng được thực hiện với tinh thần triệt để tiết kiệm chi thường xuyên để đảm bảo cân đối ngân sách; cắt giảm các khoản từ hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài...; không ban hành các chính sách làm tăng chi ngân sách.

Đánh giá về việc giá dầu giảm tác động đến ngân sách thế nào, ông Thi cho biết theo thống kê mới nhất của Bộ Tài chính cho thấy hết tháng 1/2016, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 102.600 tỷ đồng, bằng 10,1% dự toán. Trong đó, số thu nội địa đạt 93.000 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2015.

Ông cho biết, các khoản thu quan trọng đều đạt khá và cao hơn cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 14,6% dự toán, tăng 14,2%; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 14,4% dự toán, tăng 13,7%; thuế thu nhập cá nhân đạt 11% dự toán, tăng 20%...

Do đó, theo đại diện Bộ Tài chính, việc giá dầu tiếp tục giảm sẽ không tác động quá lớn đến nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước.

Nếu các phương án tăng thuế bảo vệ môi trường trên các mặt hàng xăng, dầu được hiện thực hóa thì tỷ lệ thuế phí trong 1 lít xăng dầu của Việt Nam sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Đối với RON 92, so với mức giá hiện hành là 13.750 đồng/lít , thuế bảo vệ môi trường 4.000 đồng/lít đã bằng 29% giá.

Đồng thời nếu phương án này được thực hiện từ 1/4/2016, dự kiến tăng thu ngân sách nhà nước thêm khoảng 9.000 tỷ đồng, trong đó, tăng thu cho Ngân sách Trung ương là 3.000 tỷ đồng.

Xăng sẽ tăng thêm 1.000 đồng vì thuế?

Giá xăng có thể phải cõng 4.000 đồng/lít tiền thuế bảo vệ môi trường thay vì 3.000 đồng/lít như hiện nay. Bộ Tài chính đang nghiên cứu về khả năng sẽ tăng kịch trần thuế này.

 

Minh Tú

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Hiep hoi Taxi Da Nang tinh chuyen khoi kien Grab hinh anh

Hiệp hội Taxi Đà Nẵng tính chuyện khởi kiện Grab

Ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hiệp hội taxi Đà Nẵng, cho biết Hiệp hội đang hoàn tất thủ tục pháp lý để xúc tiến việc khởi kiện Grab yêu cầu bồi thường thiệt hại cho các thành viên.

Co nen mua may rua bat? hinh anh

Có nên mua máy rửa bát?

Công việc bận rộn, lại ngại rửa bát, tôi tính mua máy rửa bát mà cả năm chưa quyết định được. Nhờ các bạn tư vấn.