Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thuế phi lý, cá tra bị làm khó ở thị trường Mỹ

Việt Nam có 62 doanh nghiệp cá tra đủ chuẩn xuất khẩu vào Mỹ nhưng phần lớn không thể xuất khẩu vì thuế chống bán phá giá phi lý.

Liên quan đến thuế chống bán phá giá cá tra của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/8/2016 đến 31/7/2017 mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho rằng với thuế suất cao phi lý mà Mỹ áp đặt, các doanh nghiệp Việt sẽ gặp bất lợi ở thị trường này

."Cụ thể, bị đơn bắt buộc là Công ty NTSF Seafood và 4 bị đơn tự nguyện là C.P Vietnam; CL-FISH; GREEN FARMS SEAFOOD và VINH QUANG CORP cùng bị mức thuế 1,37 USD/kg, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các doanh nghiệp. Đặc biệt, Công ty CP Hùng Vương - bị đơn bắt buộc gặp khó khăn nhất khi bị áp thuế đến 3,87 USD/kg, trong khi công bố sơ bộ chỉ 0 USD/kg, mức thuế này xấp xỉ giá bán cá tra sang thị trường Mỹ, tương đương gần 100% giá trị cá tra là điều rất phi lý. Thực tế, nhà nước Việt Nam không hề trợ giá cho cá tra nên mức thuế hợp lý phải là 0% cho tất cả doanh nghiệp" - ông Quốc nhấn mạnh.

Thue phi ly, ca tra bi lam kho o thi truong My hinh anh 1
Đầu bếp nước ngoài chế biến cá tra.

Cũng theo ông Quốc, dù Mỹ cấp phép nhập khẩu cho 62 doanh nghiệp cá tra Việt Nam nhưng những năm qua, chỉ vài doanh nghiệp như: Vĩnh Hoàn, Biển Đông,… không chịu thuế chống bán phá giá hoặc thuế suất thấp có xuất khẩu hàng sang Mỹ. Đây đều là những doanh nghiệp cá tra lớn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Ông Quốc nhận định với thuế cá tra mà Mỹ vừa công bố, sẽ khó có thêm doanh nghiệp khai thác được thị trường này. Dự báo cá tra khó khăn không chỉ ở thị trường Mỹ mà nhiều thị trường khác do thế giới xuất hiện thêm nhiều nguồn cung mới.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dự báo trong quý II/2019, xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ tiếp tục giảm. Trước đó, trong thời gian chờ phán quyết thuế giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã giảm 22,8% (tháng 2) và 44,4% (tháng 3) so với cùng kỳ năm 2018. Trung Quốc là thị trường lớn của cá tra Việt Nam cũng nằm trong xu thế giảm trong quý I/2019.

Năm 2018, cá tra xuất khẩu được hơn 2,25 tỷ USD, đạt mức kỷ lục từ trước đến nay, tăng trưởng hơn 25% so với năm 2017. Mỹ là thị trường số 1 của cá tra Việt Nam (24,3%), tiếp theo là Trung Quốc (23,4%), EU (10,8%)...


https://nld.com.vn/kinh-te/thue-phi-ly-ca-tra-bi-lam-kho-o-thi-truong-my-20190430104232016.htm

Ngọc Ánh/ NLĐ

Bạn có thể quan tâm

Doanh nhân Kinh doanh

Vang giam hon 2 trieu dong/luong hinh anh

Vàng giảm hơn 2 triệu đồng/lượng

0 2

Sau phiên tăng ngày 24/2, giá vàng SJC trong nước hôm nay quay đầu giảm 2 triệu đồng. Thậm chí, giá tại DOJI và Phú Quý đã giảm xấp xỉ 3 triệu/lượng, về dưới 47 triệu đồng/lượng.