M

Thung lũng Nepal cao thêm 80 cm sau động đất

Thung lũng Kathmandu của Nepal đã cao thêm 80 cm. Trong khi số người thiệt mạng sau trận động đất kinh hoàng ở đây đã tăng lên 8.413 người.

Thung lung Nepal cao them 80 cm sau dong dat hinh anh 1
Thung lũng Kathmandu đã cao thêm 80 cm, trong khi số người chết vì động đất ngày càng tăng. Ảnh: Time

Trước trận động đất 7,9 độ Richter, thung lũng Kathmandu nằm ở độ cao 1.338 m so với mực nước biển. Các đo đạc thông qua thiết bị định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) từ 5 đài kiểm soát trên các ngọn đồi xung quanh thung lũng bốn ngày sau trận động đất kinh hoàng đã đưa tới số liệu trên.

"Độ cao của thung lũng đã tăng thêm 80 cm do mảng địa tầng Ấn Độ dồn ép về phía mảng địa tầng Tây Tạng trong trận động đất", Madhu Sudan Adhikari, tổng giám đốc cơ quan địa chất quốc gia Nepal, khẳng định với India Today.

Động đất xảy ra như thế nào?

Động đất được sinh ra từ các đứt gãy địa chất dưới lòng đất, 90% số trận động đất xảy xa trên Vành Đai Lửa và con người bắt đầu cảm thấy rung chấn ở cấp 3 trong thang độ Richter.

Theo Times of India, tổng số người thiệt mạng vì trận động đất ở Nepal tính tới ngày 8/5 là 8.413 người và có thể còn tăng hơn nữa.

Hơn 110 du khách nước ngoài và rất nhiều người địa phương có thể đã thiệt mạng "rải rác" ở những vùng xa xôi tại Nepal vì trận động đất, theo lời nhà chức trách.

Khoảng 300 người có thể đã bị chôn vùi ở khu nghỉ dưỡng - leo núi nổi tiếng của Nepal tại làng Langtang trong trận động đất kinh hoàng, trợ lý hội đồng quận ở địa phương, Gautam Rimal, nói.

Làng Langtang, nằm cách thủ đô Kathmandu khoảng 60 km về phía bắc, bị chôn vùi gần như hoàn toàn khi một trận lở đất xảy ra sau trận động đất hai tuần trước. Các thi thể giờ có thể bị chôn vùi sâu 6 m dưới lớp đất đá và băng tuyết.

Theo Reuters, chỉ còn lại một căn nhà không bị sập trong cả ngôi làng, nơi từng là chỗ trú chân của 435 người, với 55 khách sạn và nhà nghỉ.

Tại hiện trường vụ động đất, công tác cứu hộ tiếp tục diễn ra khẩn trương. Trung Quốc đã cử số quân nhân kỷ lục tới Nepal (1.088 người), theo hãng tin Tân Hoa xã.

Đó là nhóm quân nhân lớn nhất mà Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và các lực lượng cảnh sát vũ trang nước này từng cử ra nước ngoài cho một nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo trong cả lịch sử Trung Quốc, theo lời ông Zheng Weibo, giám đốc văn phòng các tình trạng khẩn cấp thuộc Văn phòng tham mưu trưởng PLA.

 • Nepal

  Nepal

  Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal là một quốc gia nội lục tại Nam Á. Nepal giáp với Trung Quốc về phía bắc, giáp với Ấn Độ về phía nam, đông và tây. Lãnh thổ Nepal có lịch sử được ghi nhận từ thời đồ đá mới (giai đoạn trong lịch sử phát triển công nghệ của loài người, bắt đầu từ khoảng năm 10,200 trước Công nguyên). Tên gọi "Nepal" xuất hiện lần đầu trong các văn bản từ thời kỳ Vệ Đà, là thời kỳ hình thành Ấn Độ giáo.

  Bạn có biết: Nepal có tám trong số mười núi cao nhất thế giới, trong đó có núi Everest. Quốc kỳ Nepal là quốc kỳ duy nhất không có hình chữ nhật.

  • Diện tích: 147,181 km²
  • Dân số: 28,982,771 (2016)
  • Thủ đô: Kathmandu
  • Mã điện thoại: 977
  • Đơn vị tiền tệ: Rupee
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Nepal

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150508/thung-lung-nepal-cao-them-80-cm-sau-dong-dat/743960.html

Theo Chiêu Văn/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Động đất lịch sử tại NepalNepalThế giới