Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủng tá tràng, thực quản vì nuốt tăm, răng giả

Hai bệnh nhân không may nuốt phải tăm, răng giả khiến tá tràng, thực quản tổn thương. Các bác sĩ đã phải mổ nội soi lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Chiều 4/12, Trung tâm nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết đã gắp chiếc tăm ra khỏi bụng bệnh nhân.

Trước đó, ông Quang (52 tuổi, ở huyện Hóc Môn) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Bệnh nhân nói với bác sĩ vô tình nuốt phải tăm xỉa răng khi uống nước. Sau khi nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật đã đâm thủng tá tràng. Nhân viên y tế đã phẫu thuật nội soi gắp dị vật ra khỏi bụng bệnh nhân.

Thung ta trang, thuc quan vi nuot tam, rang gia hinh anh 1
Chiếc tăm nhọn làm thủng tá tràng bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Gần đây, cơ sở y tế này đã gắp răng giả ra khỏi cơ thể chị Bích (46 tuổi, ở huyện Củ Chi).

Kết quả hình ảnh cho thấy dị vật nằm ở giữa thực quản khiến bệnh nhân đau ở vùng cổ, ngực, khó nuốt. Các bác sĩ nội soi gắp ra một răng giả có mấu sắt rất nhọn ra khỏi người bệnh nhân.

Các bác sĩ tại cơ sở y tế này cho biết đã gặp nhiều bệnh nhân hóc phải dị vật như xương gà, xương cá, răng giả, tăm... Nhiều trường hợp khi bị hóc dị vật không đến bệnh viện mà tự chữa mẹo khiến dị vật càng đâm sâu hơn, gây tổn thương thực quản, tá tràng, nguy cơ thủng dạ dày tá tràng và chảy máu rất cao.

* Tên bệnh nhân đã thay đổi.

Bệnh viện nhận thiếu sót vụ đau ruột thừa mổ thủng tá tràng

Bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân đau ruột thừa mổ nội soi, nhưng sau đó mổ hở thủng tá tràng nên khi bệnh chuyển xấu dẫn đến tử vong đã khiến gia đình bức xức.

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Khong nen an loai qua nao khi uong ruou bia? hinh anh

Không nên ăn loại quả nào khi uống rượu bia?

0 1

Nếu trong hoàn cảnh bắt buộc phải uống rượu, bạn cần tránh những sai lầm dưới đây để ngăn ngừa cơn say, mệt mỏi và bảo vệ sức khỏe.