Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thuốc 'ăn kiêng' dành cho muỗi ngăn cản chúng hút máu người

Nếu thường xuyên bị muỗi hành hạ, bạn sẽ rất vui mừng vì khám phá mới dưới đây của các nhà khoa học Mỹ.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu tại Đại học Rockefeller, New York, Mỹ, phát hiện ra muỗi cái, là loại truyền các vi khuẩn giết hàng triệu người mỗi năm, bị mất hứng với máu người nếu sự thèm ăn của chúng bị ức chế bằng hóa chất.

Nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn đầu, được công bố trên tạp chí Cell, cho thấy bằng cách điều khiển các hormone khiến muỗi cảm thấy no, ham muốn hút máu của côn trùng sẽ bị cản trở.

Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên muỗi cái Aedes aegypti, loại muỗi hút máu người để cung cấp protein cho việc đẻ trứng. Muỗi này gây ra bệnh sốt vàng da, sốt xuất huyết và virus Zika.

Thuoc 'an kieng' danh cho muoi ngan can chung hut mau nguoi hinh anh 1
Loại thuốc ăn kiêng ở người có hiệu quả giảm thèm ăn ở muỗi. Ảnh: Discoverymagazine.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã cho muỗi Aedes aegypti uống dung dịch muối chứa thuốc kích hoạt thụ thể neuropeptide Y (NPY) chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đồ ăn hấp thụ ở người. Kết quả, sự thèm ăn và hấp dẫn của muỗi với con người giảm mạnh.

Họ đã đo lường bằng cách treo một chiếc tất của một nhà nghiên cứu đã đeo trước đó đủ lâu để mùi cơ thể được hấp thụ và quan sát xem muỗi có bay về phía đó hay không. Họ cũng đã thử muỗi trên chuột để xem liệu chúng có đốt một vật chủ sống không. Các nhà khoa học đã thử nghiệm tất cả 49 thụ thể NPY ở muỗi.

Leslie Vosshall, tác giả nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi rất ấn tượng và ngạc nhiên khi các loại thuốc ức chế sự thèm ăn của con người hoạt động hiệu quả với muỗi".

Jame Logan, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh tại Đại học Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London, Anh, mô tả khám phá mới đầy tiềm năng này rất thú vị và hấp dẫn.

"Một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải khi kiểm soát bệnh do muỗi lây truyền là sự kháng thuốc của muỗi đối với thuốc trừ sâu," ông Jame cho biết.

Dù kết quả khả quan, ông cũng cảnh báo có rất nhiều việc phải làm trước khi điều này có thể được triển khai rộng rãi.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng hạn chế vẫn còn rất nhiều trong khi nghiên cứu ban đầu có thể cung cấp phương pháp mới kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Họ cũng sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn để xác định nơi các thụ thể NPY được tạo ra trong muỗi và làm thế nào chúng có thể kích hoạt tự nhiên.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:14 Nguoi Viet an mi goi nhieu thu 5 the gioi hinh anh

Người Việt ăn mì gói nhiều thứ 5 thế giới

0 3

Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới, hai năm trở lại đây, mức tiêu thụ mì gói của Việt Nam gia tăng mạnh và đang là nước xếp thứ 5 thế giới ở vấn đề này.

Cu ba 75 tuoi sinh con hinh anh

Cụ bà 75 tuổi sinh con

0 1

Mitchha Devi, 75 tuổi, ở Ấn Độ, có thể trở thành bà mẹ già nhất thế giới khi vừa sinh con bằng phương pháp mổ.